Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mỹ từ chối cấp visa cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif

WASHINGTON – Theo Reuters, Mỹ từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, viên chức sẽ phải tới New York dự một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến diễn ra vào thứ Năm (9/1).

Ông Pompeo từ chối bình luận về thị thực của Zarif trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao hôm thứ ba nhưng ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ “luôn tuân thủ các nghĩa vụ theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc.”

“Chúng tôi không bình luận về các vấn đề thị thực,” ông Pompeo nói. “Vì vậy, tôi không thể thêm nhiều hơn nữa vào vấn đề này của Bộ trưởng Ngoại giao Zarif tới Hoa Kỳ.”

Các vấn đề về thị thực của Zarif diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Mỹ giết chết vị tướng hàng đầu của Iran trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Sáu. Zarif gọi việc giết chết tướng Qasem Soleimani là “hoạt động khủng bố hèn nhát” trong một cuộc phỏng vấn của CBS News hôm thứ ba.

Iran đã thề sẽ trả đũa cho cái chết của Soleimani. Zarif nói với CBS rằng Iran sẽ trả đũa theo “cách rõ ràng và cân xứng” tại thời điểm lựa chọn.

Ông nói rằng việc từ chối visa của ông “không có gì bất ngờ”.

Theo thỏa thuận trụ sở chính của Liên hiệp quốc năm 1947, Hoa Kỳ phải cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài đến trụ sở của Liên Hiệp Quốc. Nhưng Washington nói rằng họ có thể từ chối thị thực vì các lý do “an ninh, khủng bố hay chính sách đối ngoại của chính phủ.”

Ông Zarif trước đó trong năm đã đến tham dự các cuộc họp của Liên hiệp quốc vào tháng 4 và tháng 7. Trong chuyến công tác New York của ông hồi tháng 7, Washington đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với ông Zarif và các nhà ngoại giao của phái bộ Iran tại Liên hiệp quốc. Họ bị giới hạn trong một khu vực nhỏ của thành phố New York.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments