Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc về Đài Loan ngày càng nóng

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc khẩu chiến về Đài Loan trong một cuộc tranh chấp kéo dài có ảnh hưởng đáng kể đến khu vực Ấn Độ Dương và hơn thế nữa.

Trong bối cảnh gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn và hứa sẽ giành lại bằng vũ lực nếu cần.

Mặc dù bất đồng về Đài Loan không phải là mới và đã gây bất đồng từ lâu cho quan hệ giữa các nước, nhưng những diễn biến gần đây cho thấy hai bên đang tiến gần hơn đến đối đầu. Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Bắc Kinh khi nói rằng Mỹ có cam kết giúp Đài Loan tự vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Trung Quốc phản đối và chính quyền Biden tìm cách từ chối các bình luận. Các viên chức Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài đều cho biết tổng thống không có ý ám chỉ bất kỳ thay đổi nào trong “chính sách một Trung Quốc” của Mỹ, vốn công nhận Bắc Kinh nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Ba đã công khai kêu gọi các thành viên khác của Liên hiệp quốc bác bỏ khẳng định chủ quyền tuyệt đối của Trung Quốc đối với Đài Loan và cùng Mỹ ủng hộ sự tham gia độc lập của Đài Bắc vào các tổ chức quốc tế liên quan đến giao thông, y tế, biến đổi khí hậu, văn hóa và giáo dục.

“Khi cộng đồng quốc tế phải đối mặt với vô số vấn đề phức tạp và toàn cầu chưa từng có, điều quan trọng là tất cả các bên liên quan phải giúp giải quyết những vấn đề này,” Blinken nói trong một tuyên bố. “Con số này bao gồm 24 triệu người sống ở Đài Loan. Sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào hệ thống LHQ không phải là một vấn đề chính trị, mà là một vấn đề thực dụng ”.

Ông lưu ý rằng Đài Loan đã bị ngăn cản tham gia các cuộc họp của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế mặc dù là một trung tâm trung chuyển chính và Tổ chức Y tế Thế giới mặc dù đã có các biện pháp ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.

Blinken nói: “Việc loại trừ Đài Loan làm suy yếu công việc quan trọng của LHQ và các cơ quan liên quan, tất cả đều được hưởng lợi rất nhiều từ những đóng góp của nó. “Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích tất cả các Quốc gia Thành viên Liên hiệp  quốc cùng tham gia với chúng tôi để hỗ trợ sự tham gia mạnh mẽ, có ý nghĩa của Đài Loan trong toàn hệ thống Liên hiệp quốc và trong cộng đồng quốc tế.”

Tuyên bố của Blinken được đưa ra chỉ 5 ngày sau phát biểu của Biden về vấn đề bảo vệ Đài Loan và chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao thông báo rằng các viên chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan đã gặp nhau để thảo luận về việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan vào LHQ và các nhóm quốc tế khác.

Trong cuộc họp ngày 22 tháng 10 đó, các viên  chức chính quyền “nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đối với sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới và Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi Khí hậu và thảo luận về các cách thức để làm nổi bật khả năng của Đài Loan trong việc đóng góp vào các nỗ lực trong nhiều vấn đề,” Bộ Ngoại giao cho biết.

Ngoài chỉ trích về những bình luận ban đầu của Biden, Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ với cuộc thảo luận đó, chỉ trích chính quyền vì đã đưa ra “những tuyên bố vô trách nhiệm” khuyến khích sự độc lập của Đài Loan và yêu cầu ngừng các “liên hệ chính thức” của Mỹ với chính quyền hòn đảo.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết: “Việc Đài Loan tham gia vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế phải được xử lý theo nguyên tắc một Trung Quốc. “Các nỗ lực của Đài Loan nhằm mở rộng cái gọi là ‘không gian quốc tế’ với sự hỗ trợ của nước ngoài về bản chất là tìm cách mở rộng không gian cho ‘Đài Loan độc lập’ và ly khai. Nó chắc chắn sẽ kết thúc trong thất bại ”.

Việc căng thẳng qua lại đang diễn ra trong bối cảnh cả hai bên ngày càng có thái độ hiếu chiến đối với bên kia, ngay cả khi họ tuyên bố có lợi ích chung về các vấn đề từ thương mại đến khí hậu đối với Bắc Hàn. Các mối quan hệ đã giảm xuống mức thấp mới kể từ khi suy giảm dưới thời chính quyền Trump, vốn áp dụng cách tiếp cận đối đầu về thương mại, thị thực, đại diện ngoại giao và trao đổi giáo dục.

Trong khi cả cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đều kiên quyết phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Tây Tạng, Hồng Kông, khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc và Biển Đông, thì vấn đề Đài Loan đã có trước hầu hết những tác nhân gây khó chịu đó.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường đe dọa đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của họ bằng vũ lực nếu cần thiết bằng cách cho máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo và diễn tập các cuộc đổ bộ trên bãi biển.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, người cũng là lãnh đạo Đảng Cộng sản và là người đứng đầu các lực lượng vũ trang, Trung Quốc đã và đang tăng cường sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan. Vào cuối tuần lễ Quốc khánh hồi đầu tháng, Trung Quốc đã gửi 149 máy bay quân sự kỷ lục về phía tây nam Đài Loan trong các nhóm tấn công, khiến Đài Loan  kích hoạt hệ thống hỏa tiễn phòng không của mình.

Gần đây, Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận hạ cánh trên bãi biển của họ trên eo biển Đài Loan rộng khoảng 160 km (rộng 100 dặm), giống như vụ máy bay tấn công, họ mô tả như một lời cảnh báo đối với chính quyền của Tsai Ing-wen.

Mỹ đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan bằng các hoạt động mua bán quân sự.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus