Friday, December 8, 2023
spot_img

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

WASHINGTON – Chính quyền Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Hai liên quan đến thương vụ mua hệ thống hỏa tiễn trị giá hàng tỷ đô la của Nga.

Hành động  này dự kiến ​​sẽ tiếp tục gây căng thẳng giữa Washington và Ankara trong những tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên làm việc tại Tòa Bạch Ốc và gửi thông điệp tới các chính phủ nước ngoài đang xem xét các thỏa thuận vũ khí trong tương lai với Nga.

Năm 2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã môi giới một thỏa thuận được cho là trị giá 2,5 tỷ USD với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hệ thống hỏa tiễn S-400.

S-400, hệ thống hỏa tiễn đất đối không di động do Nga sản xuất, được cho là có thể gây ra rủi ro cho liên minh NATO cũng như F-35, nền tảng vũ khí đắt tiền nhất của Mỹ.

Bất chấp những cảnh báo từ Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận lắp đặt khẩu đội hỏa tiễn đầu tiên trong số 4 khẩu đội hỏa tiễn vào tháng 7 năm 2019. Một tuần sau,  Hoa Kỳ cắt Thổ Nhĩ Kỳ, một đối tác tài chính và sản xuất, khỏi chương trình F-35 .

Theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt mà Trump đã ký vào tháng 8/2017, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế tiềm tàng vì chấp nhận hệ thống hỏa tiễn của Điện Kremlin. Trump vẫn chưa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh có giá trị và là đối tác an ninh khu vực quan trọng đối với Hoa Kỳ, và chúng tôi tìm cách tiếp tục lịch sử hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng kéo dài hàng thập kỷ bằng cách loại bỏ trở ngại sở hữu S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt”, Bộ trưởng Mike Pompeo đã viết trong một tuyên bố công bố các lệnh trừng phạt.

 

Các biện pháp trừng phạt áp đặt cấm tất cả các giấy phép xuất khẩu của Hoa Kỳ và đóng băng tài sản và hạn chế thị thực đối với chủ tịch của tổ chức

Tiết lộ mới nhất được đưa ra chưa đầy hai tháng sau khi có thông tin cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thử nghiệm hệ thống S-400.

Vào tháng 10, cả Bộ Quốc phòng và chính phủ đều lên án vụ thử  hỏa tiễn ngoài khơi bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hoa Kỳ đã bày tỏ với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ở các cấp cao nhất, rằng việc mua lại các hệ thống quân sự của Nga như S-400 là không thể chấp nhận được”, phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết trong một tuyên bố qua email vào thời điểm đó .

“Chúng tôi phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống này và quan ngại sâu sắc với các báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa nó vào hoạt động. Nó không nên được kích hoạt. Làm như vậy có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ an ninh của chúng ta ”, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman nhắc lại trong một tuyên bố qua email.

S-400, là dòng mới dựa trên hệ thống hỏa tiễn S-200 và S-300, ra mắt lần đầu vào năm 2007. So với các hệ thống của Mỹ, S-400 do Nga sản xuất được cho là có khả năng tấn công nhiều mục tiêu hơn, ở phạm vi xa hơn và chống lại nhiều mối đe dọa đồng thời.

Trong nhiều nỗ lực nhằm ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị bán hệ thống hỏa tiễn Patriot của Raytheon vào năm 2013 và 2017  . Ankara đã chuyển giao Patriot cả hai lần vì Mỹ từ chối cung cấp chuyển giao công nghệ hỏa tiễn  nhạy cảm của hệ thống.

Mặc dù phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ, hàng chục quốc gia  đã bày tỏ quan tâm đến việc mua  hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga .

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img