Home Breaking News Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì làm ăn với chế...

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì làm ăn với chế độ Maduro

Chính quyền Trump hôm thứ Hai đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một công ty Trung Quốc, cáo buộc rằng công ty này đang hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phá hoại nền dân chủ của đất nước, bao gồm hạn chế truy cập internet và thực hiện giám sát kỹ thuật số đối với các đối thủ chính trị của chế độ.

Mỹ cho biết công ty, Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc (CEIEC), đang phải đối mặt với các hình phạt tài chính sau khi cung cấp phần mềm và dịch vụ cho các thực thể trong chế độ, bao gồm cả nhà cung cấp viễn thông nhà nước của Venezuela, kiểm soát 70% dịch vụ internet của đất nước.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Việc chế độ Maduro phụ thuộc một cách bất hợp pháp vào các thực thể như CEIEC để thúc đẩy chương trình nghị sự độc tài của mình minh họa rõ hơn việc chế độ ưu tiên quyền lực hơn các giá trị và quy trình dân chủ”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại nhắm vào bất kỳ ai giúp đàn áp ý chí dân chủ của người dân Venezuela và những người khác trên thế giới.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một tuyên bố riêng nhấn mạnh rằng CEIEC đã ủng hộ chế độ của Maduro kể từ năm 2017.

“Các công ty công nghệ của [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], bao gồm CEIEC, dẫn đầu thế giới trong việc phát triển và xuất khẩu các công cụ để theo dõi, kiểm duyệt và khảo sát các hoạt động của công dân trên internet”, Pompeo nói.

“CEIEC đã ủng hộ những nỗ lực thâm độc của chế độ Maduro nhằm trấn áp bất đồng chính kiến ​​và phá hoại các quy trình dân chủ kể từ năm 2017.”

Bộ Tài chính trong một thông cáo báo chí cho biết CEIEC về cơ bản đã cung cấp cho chế độ Maduro một “phiên bản thương mại hóa của ‘Great Firewall’ của Trung Quốc.”

“Great Firewall là hệ thống các khối và bộ lọc web trên toàn quốc của Trung Quốc, được sử dụng để duy trì kiểm duyệt trực tuyến nghiêm ngặt, kiểm soát thông tin mà công dân Trung Quốc có thể truy cập bên ngoài Trung Quốc và ngăn chặn việc phổ biến nội bộ nội dung mà giới lãnh đạo chính trị coi là không mong muốn”.

Sự hỗ trợ đó một phần được cung cấp cho Công ty Điện thoại Quốc gia Venezuela (CANTV), công ty mà chính quyền cho rằng thường xuyên ngăn chặn những bất đồng công khai, cho dù đó là nhận xét từ các thành viên đối lập hay các tờ báo trực tuyến độc lập.

Do đó, bộ cho biết các biện pháp trừng phạt mới là do CEIEC đã giúp “vật chất” hỗ trợ, tài trợ hoặc cung cấp hỗ trợ cho “các hành động hoặc chính sách phá hoại các quy trình hoặc thể chế dân chủ.”

Vào đầu năm 2019, Tòa Bạch Ốc đã công nhận Juan Guaidó, một chính trị gia người Venezuela, là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước sau khi nỗ lực tái đắc cử của Maduro vào năm 2018 được coi là có nhiều gian lận.

Sau đó, Mỹ tìm cách tăng áp lực đối với Maduro thông qua áp lực ngoại giao và các biện pháp trừng phạt, trong khi các quốc gia độc tài khác như Trung Quốc, Nga và Cuba ủng hộ việc Maduro tiếp tục nắm quyền.

Với hành động mới nhất này, Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với tất cả những người đồng lõa trong những nỗ lực phá hoại nền dân chủ một cách phi pháp của chế độ Maduro.

“Những nỗ lực tuyệt vọng của Maduro nhằm thao túng các tiến trình dân chủ nên chắc chắn rằng bất kỳ cuộc bầu cử nào do chế độ bất hợp pháp tổ chức … sẽ không tự do cũng không công bằng”, Pompeo nói , đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với Guaidó.

 
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus