MIAMI – Những nỗ lực di cư trên biển từ Cuba đến Mỹ tiếp tục tăng cao với số lượng người sẵn sàng thực hiện chuyến đi nguy hiểm qua eo biển Florida hiện trên 700 người.

Chính phủ liên bang theo dõi các nỗ lực di cư trong các năm tài chính, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Số người Cuba dừng chân trên biển năm 2020 là 49 người so với 729 người cho đến nay trong năm nay.

Hôm thứ Bảy, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã trao trả 35 người cho Cuba sau khi ngăn chặn họ ở Florida Keys trong năm trường hợp riêng biệt.

Các điểm dừng diễn ra từ Thứ Tư đến Chủ Nhật. Trong hai trường hợp, mọi người đang đi trên bè bơm hơi. Trong một trường hợp khác, những người di cư đang sử dụng một chiếc thuyền đánh cá dài 20 feet.

Các điểm dừng khác liên quan đến những người trên chiếc thuyền tạm tự chế.

Bất chấp cảnh báo của các viên chức Mỹ rằng những chuyến đi này có thể gây tử vong, các nỗ lực di cư vẫn tiếp diễn khi Cuba vẫn sa lầy trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và chăm sóc sức khỏe.

 Mario Gil, sĩ quan liên lạc của Cảnh sát biển tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana. “Ra biển trên những con tàu không an toàn rất nguy hiểm và có thể dẫn đến thiệt mạng.”

Trong tất cả năm trường hợp gần đây, những người được đưa lên tàu Cảnh sát biển Raymond Evans và sức khỏe tốt, cơ quan cho biết.

Cảnh sát biển đã báo cáo các điểm dừng trên biển sau đây:

—Vào Chủ Nhật, phi hành đoàn máy bay HC-144 của Trạm Hàng không Cảnh sát biển Miami đã phát hiện một chiếc tàu tự chế với 5 người trên tàu cách Key West khoảng 63 dặm về phía nam.

—Vào thứ Sáu, một phi hành đoàn Máy bay Hoạt động Hàng hải và Hàng không của Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã thông báo cho Sector Key West về một chiếc tàu tự chế với 9 người trên tàu cách Marathon khoảng hai dặm về phía nam.

—Vào thứ Năm, một người nào đó đã thông báo cho Sector Key West về một chiếc bè màu xanh lá cây với ba người trên tàu cách Marathon khoảng 23 dặm về phía đông nam.

—Vào thứ Tư, một phi hành đoàn máy bay Air Clearwater HC-130 của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã nhìn thấy một con tàu  với 13 người trên tàu cách Key West khoảng 61 dặm về phía nam và được gọi là Sector Key West.

—Cũng vào hôm thứ Tư, một phi hành đoàn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hàng không và Hàng hải đã phát hiện một tàu đánh cá dài 20 foot với năm người trên tàu cách thành phố Marathon của Middle Keys khoảng 25 dặm về phía nam.

TH