Mỹ trấn an Pháp sau khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đã phải trấn an sau khi Pháp tức giận phản đối việc Úc hủy bỏ một thỏa thuận vũ khí lớn 

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã công bố một liên minh ba bên mới giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh với các tàu ngầm – một vũ khí quan trọng để thách thức một Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong những thập kỷ tới. 

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết ông “rất tức giận” vì mất cái mà ông từng gọi là “hợp đồng của thế kỷ”, trị giá 50 tỷ đô la Úc (31 tỷ euro, 36,5 tỷ đô la) khi được ký vào năm 2016. 

Le Drian nói với đài phát thanh France Info: “Quyết định đơn phương, đột ngột và không lường trước được này gợi nhớ rất nhiều đến những gì ông Trump đã làm.”

Với Australia, ông nói: “Đó thực sự là một nhát dao sau lưng. Chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tin cậy với Australia. Sự tin tưởng này đã bị phản bội.”

Gặp người đồng cấp Australia tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, một người nói tiếng Pháp thông thạo, người đã ưu tiên xây dựng quan hệ với châu Âu, cho biết ông coi Pháp là “một đối tác quan trọng” và không có “sự chia rẽ khu vực” giữa các đồng minh Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Blinken nói với các phóng viên: “Chúng tôi muốn tìm mọi cơ hội ngay bây giờ để làm sâu sắc hơn hợp tác xuyên Đại Tây Dương ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới,”

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã liên lạc với Pháp trong “24-48 giờ qua” để thảo luận về vụ việc.

Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của Đại sứ quán Pháp nói rằng liên lạc chỉ đến sau khi tin tức bắt đầu bị rò rỉ trên báo chí.

Đại sứ quán cho biết họ sẽ thu nhỏ lại các hoạt động kỷ niệm hôm thứ Sáu về vai trò của Pháp trong trận hải chiến quyết định của Cách mạng Mỹ, với một buổi dạ tiệc tại dinh thự của đại sứ đã bị hủy bỏ.

Bất chấp sự giận dữ của Pháp, hợp đồng tàu ngầm ngày càng gây tranh cãi ở Australia một phần do chi phí vượt mức.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton, phát biểu tại Washington, nói rằng các tàu ngầm hiện có của nước này sẽ chỉ mang lại lợi thế cho những năm 2040 và các tư lệnh quân đội đã khuyến nghị chuyển sang các phiên bản chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Cuối cùng, quyết định mà chúng tôi đưa ra dựa trên những gì có lợi nhất cho an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông Dutton nói, đồng thời gọi vận hành tàu ngầm của Pháp là “không vượt trội” so với các tàu ngầm hạt nhân do Mỹ và Anh vận hành.

Australia sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Anh tiếp cận công nghệ hạt nhân của Mỹ cho tàu ngầm.

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Australia sẽ mua hỏa tiễn hành trình Tomahawk tầm xa của Mỹ.

Úc đã phải chịu áp lực ngoại giao và thương mại dữ dội từ Trung Quốc, thị trường quan trọng đối với xuất khẩu nông sản và khoáng sản của nước này, vì liên minh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đứng ra chạy đua vũ trang. Tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ở Vienna, đặc phái viên của Trung Quốc Wang Qun đã gọi hành động ba bước này là một “hành động tuyệt đối về phổ biến hạt nhân”, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa xã.

Biden đã xác định sự trỗi dậy của chính phủ độc tài Trung Quốc là thách thức hàng đầu của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 và định hướng lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ xung quanh nó.

Tháng trước, ông đã gây tranh cãi khi rút số quân còn lại khỏi Afghanistan sau 20 năm, gọi cuộc chiến là sự phân tâm khỏi bức tranh lớn hơn.

Nhưng Le Drian gọi hành động của Mỹ là một “sự vi phạm lòng tin lớn” vào thời điểm Pháp đang làm việc với Washington về điều phối chính sách châu Á. 

Pháp, giống như Hoa Kỳ, là một cường quốc ở Thái Bình Dương với các lãnh thổ hải ngoại của New Caledonia và Polynesia thuộc Pháp, nơi có khoảng 7.000 binh sĩ đóng quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói rằng sự đối mặt của Australia chứng tỏ nhu cầu ngày càng tăng của người châu Âu trong việc tăng cường “quyền tự chủ chiến lược” của riêng họ.

Bà nói với đài RFI: “Về địa chính trị và quan hệ quốc tế, nó rất nghiêm túc.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus