Thursday, January 26, 2023
spot_img

Mỹ: Tổng chỉ huy chiến tranh Ukraine không thay đổi sự thật Nga thất bại chiến lược 

(CNN) – Toà  Bạch Ốc vào thứ Hai tuyên bố, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin  bổ nhiệm Tướng Lục quân Alexander Dvornikov làm tổng chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine “sẽ không xoá được sự thật rằng đây là một thất bại về mặt chiến lược.” 

60 tuổi, Dvornikov là Tổng tư lệnh đầu tiên giám sát các hoạt động quân sự Nga ở Syria, sau khi Putin triển khai quân đến đó vào tháng 9 năm 2015 để hậu thuẫn chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Trong thời gian lãnh đạo quân sự ở Syria từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016, Dvornikov đã chỉ thị cho phi cơ chiến đấu Nga tấn công tỉnh  Aleppo do phiến quân nắm giữ, bắn phá các khu dân cư đông đúc và gây ra thương vong lớn cho dân thường.

“Tất cả những gì chúng ta đều biết, và chúng ta chắc chắn biết, đây là viên tướng chịu trách nhiệm những hành động tàn sát ở Syria, và chúng tôi biết những hành động tàn bạo như đã chứng kiến xảy ra ở Ukraine lâu nay sẽ được tiếp tục,” Tuỳ viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói. “Nhưng một lần nữa, chúng đã không diễn ra như tính toán của Tổng thống Putin, chúng tôi không nghĩ thay đổi nhân sự sẽ thay đổi cục diện.” 

Theo Psaki, chính phủ Tổng thống Joe Biden dự báo quân Nga “sẽ tìm cách bao vây và áp đảo lực lượng Ukraine” ở vùng Đông quốc gia, nơi họ kết hợp với  lực lượng ly khai sau những nỗ lực chiếm Kyiv và các khu vực lân cận bất thành, trong khi vẫn tiếp tục “các cuộc không kích và tấn công hoả tiễn trên khắp quốc Ukraine nhằm gây thiệt hại quân sự và kinh tế.” 

“Và chúng tôi đánh giá giai đoạn xung đột này có thể kéo dài, và chúng ta không nên ảo tưởng rằng Moscow sẽ điều chỉnh chiến thuật ít tàn bạo hơn, và những thay đổi trong lãnh đạo phản ánh sự tiếp tục loại hành động tàn bạo hay cách thức mà chúng ta đã chứng kiến, như chúng tôi dự báo ngay từ đầu,” Psaki nói thêm. 

Tướng Dvornikov từng tham gia chiến tranh Chechnya hai lần,  và nắm giữ một số chức vụ cao trước khi được bổ nhiệm Tổng Tư lệnh Nga tại Syria vào năm 2015. Năm 2016, ông ta được vinh danh là “anh hùng Liên bang Nga” sau những kết quả ở Syria. 

Việc bổ nhiệm một tổng chỉ huy lãnh đạo cuộc chiến Nga ở Ukraine được xem là một nỗ lực khắc phục vấn đề thiếu vắng sự phối hợp, mạnh ai nấy đánh, đang cản trở các lực lượng Nga.  

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments