Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mỹ tiếp tục hoạt động ở eo biển Đài Loan sau khi TQ thách thức tính hợp pháp

Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ tiếp tục hành trình đi qua  eo biển Đài Loan sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra một thách thức mới đối với hiện trạng khu vực trong tuần này, bằng cách tuyên bố toàn quyền tài phán đối với vùng biển này

Eo biển rộng khoảng 70 hải lý, ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan . Đó là một tuyến đường biển quan trọng về  thương mại và nhập khẩu năng lượng đến và đi từ Nhật Bản và Nam Hàn

Trong những năm gần đây, khi một Bắc Kinh quyết đoán hơn đã tăng cường các cuộc đấu tố về tuyên bố chủ quyền của mình đối với hòn đảo, tuyến đường thủy này đã tiếp đón các tàu chiến của Mỹ và các đồng minh – với sự hiện diện thường xuyên của họ nhằm ngăn chặn giới lãnh đạo Trung Quốc gây thảm họa 

“Eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế, có nghĩa là eo biển Đài Loan là khu vực mà các quyền tự do trên biển cả, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, được đảm bảo theo luật pháp quốc tế”, một viên  chức chính phủ Mỹ nói với Newsweek trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Thế giới luôn quan tâm đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và chúng tôi coi đây là trọng tâm đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Chúng tôi lo ngại trước những lời lẽ hung hăng  của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan”, viên chức nói.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả việc quá cảnh qua eo biển Đài Loan.”

Theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS),  Hoa Kỳ tán thành và thực thi, các tàu thuyền nước ngoài có quyền tự do đi lại trong “vùng biển”, được gọi là “vùng biển quốc tế”.

Tại eo biển Đài Loan, UNCLOS cho phép tự do hàng hải trong hành lang vượt ra ngoài 12 hải lý của lãnh hải Trung Quốc hoặc Đài Loan. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho việc đi qua vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển, kéo dài 200 hải lý tính từ lãnh hải của quốc gia đó.

Nhưng hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin lần đầu tiên phản đối quan điểm đó trước công chúng, sau khi có báo cáo về một thông điệp tương tự đã được gửi riêng tới chính phủ Mỹ trong những tháng gần đây.

Theo Wang, UNCLOS và các luật không xác định của Trung Quốc trao cho Trung Quốc quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan. Ông nói: “Sai lầm khi một số quốc gia gọi eo biển Đài Loan là ‘vùng biển quốc tế’ để tìm cớ thao túng các vấn đề liên quan đến Đài Loan và đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Viên chức Bắc Kinh không đề cập đích danh Washington, nhưng thách thức mới đối với quy chế pháp lý lâu đời của các vùng biển theo UNCLOS được hiểu là một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn các hoạt động tự do hàng hải do Mỹ đứng đầu ở Biển Đông cũng như Hải quân Mỹ đi qua eo biển.

Đài Bắc, đã bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh là “ngụy biện” vào hôm thứ Ba. Joanne Ou, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết: “Chúng tôi hiểu và ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ và lợi ích của họ trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Mỹ sẽ duy trì cam kết “đảm bảo rằng Đài Loan có các phương tiện để tự vệ một cách hiệu quả và  tốt nhất là để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào”, ông Blinken nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments