Thursday, December 7, 2023
spot_img

Biden hạ lệnh không kích Syria, trả đũa vụ tấn công quân nhân Mỹ ở Iraq 

WASHINGTON (NY Times) — Hoa Kỳ vào thứ 5 tiến hành các cuộc không kích vào khu vực Đông Syria, nhắm vào các toà nhà các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm những cuộc tấn công chống lại Mỹ và đồng minh ở Iraq trong thời gian gần đây. 

Tổng thống Joe Biden hạ lệnh không kích nhằm đáp trả vụ bắn đạn pháo xuống Iraq và tiếp tục đe doạ quân Mỹ và liên minh ở đó, Tuỳ viên báo chí Ngũ Giác Đài John F. Kirby cho hay khi đang tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin đến California. 

Vụ tấn công vào ngày 5 tháng 12 tại phi trường ở Erbil, miền Bắc Iraq, làm thiệt mạng một nhân viên nhà thầu của liên minh do Mỹ dẫn đầu, và làm bị thương 6 quân nhân khác, trong đó có binh sĩ Vệ binh Quốc gia Louisiana và 4 nhân viên thầu Mỹ khác. 

Giới chức Mỹ cho hay, vụ không kích của Mỹ là phản ứng quân sự tương đối nhỏ, thận trọng, với chỉ 7 quả bom 500 pounds thả xuống một cụm toà nhà tại đường biên giới không chính  thức giữa Syria và Iraq được sử dụng để buôn lậu vũ khí và phản lực. 

Cuộc không kích xảy ra ở biên giới Syria nhằm tránh phản ứng ngoại giao tiêu cực đối với chính phủ Iraq. Ngũ Giác Đài đề nghị nhóm mục tiêu lớn hơn nhưng ông Biden phê chuẩn phương án ít hung hăng hơn. 

Những cuộc không kích của Mỹ vào thứ 5 “cụ thể phá huỷ nhiều cơ sở tại chốt kiểm tra biên giới được một số chiến binh dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng, gồm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada,” Kirby nói. 

Tổng thống Biden bàn những vụ tấn công đạn pháo trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi vào thứ Ba. Toà Bạch Ốc sau đó gởi tuyên bố cho hay, hai lãnh đạo đồng tình “những kẻ đã gây ra các cuộc tấn công phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.” 

Tổng thống Biden hạ lệnh không kích vào sáng thứ 5, khi Bộ Trưởng Quốc phòng đang có mặt ở San Diego, chuẩn bị thăm khu trục hạm Nimitz vừa quay trở về từ Vịnh Ba Tư. 

Diễn ra vào 6h chiều thứ 5 (giờ miền Đông Hoa Kỳ) hay 2h sáng thứ Sáu giờ địa phương, tấn công trả đũa được lên kế hoạch trong những ngày qua khi các cơ quan tình báo Mỹ xác định 2 lực lượng dân quân Iraq chịu trách nhiệm các vụ bắn đạn pháo. 

Trong khi truyền thông bên ngoài loan tin có khoảng 17 chiến binh ủng hộ Iran bị thiệt mạng, thì giới chức Mỹ chỉ cho biết, cuộc không kích đã giết “một số” chiến binh, nhưng Ngũ Giác Đài không cung cấp cụ thể đánh giá thiệt hại. 

Một lực lượng ít được biết đến có tên Awliya al Dam, hay lữ đoàn Guardian of the Blood lên tiếng chịu trách nhiệm tấn công vào phi trường Erbil. Nhóm này cũng lên tiếng chịu trách nhiệm 2 vụ đánh bom chống lại đoàn xe nhà thầu Mỹ vào tháng 8. 

Chính phủ Biden đã thực hiện phản ứng mang tính đo lường đối với vụ tấn công đạn pháo ở Erbil hơn so với chiến dịch kịch liệt của ông Trump chống lại Iran và những hành động trước đây của lực lượng ủy nhiệm của Tehran tại Iraq mà vẫn thường đặt chính phủ Iraq vào vị trí trong làn đạn. 

Các viên chức chính phủ cho hay, kể từ khi cuộc  tấn công Erbil, Hoa Kỳ nên có phản ứng đáp trả. Tuy vậy, sự cân nhắc của chính phủ mới đặt ra câu hỏi cho cả ở Washington và Baghdad về lằn ranh đỏ của ôn Biden nằm ở đây trong vấn đề đáp trả tấn công từ các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn nhắm vào công dân Mỹ ở Iraq. 

Hương Giang (Theo NY Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img