Mỹ sớm nối lại đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn

Photo Credit: Reuters / KIM HONG-JI

SEOUL (Reuters) – Hoa Kỳ và Bắc Hàn dự kiến ​​sẽ sớm mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và hội nghị này sẽ “diễn ra tốt đẹp”, một viên chức cấp cao của Nam Hàn cho biết hôm thứ Năm

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nam Hàn Kim Hyun-chong đã đưa ra đánh giá lạc quan của mình sau cuộc gặp với đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn Stephen Biegun tại Seoul. 

“Ấn tượng của tôi là Bắc Hàn và Hoa Kỳ sẽ sớm tiến hành đối thoại, và nó sẽ diễn ra tốt đẹp”, Kim nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài một giờ

Ông Biegun nói: “Chúng tôi sẵn sàng tham gia (cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Bắc Hàn) ngay sau khi chúng tôi nhận được thông tin từ các đối tác ở Bắc Hàn.”

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn vẫn chưa được bắt đầu lại kể từ khi hai nước bị đình trệ do hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai thất bại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng Hai.

Về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump giao cho ông nhiệm vụ nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Bắc Hàn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi cuối tháng 6 vừa qua, ông cho biết sẽ “dốc sức với sứ mệnh trọng đại này”.

Ông tuyên bố sẽ không nhận vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga để tập trung thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với ông Lee Do-hoon, đặc phái viên Biegun nêu bật sự cần thiết thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Mỹ,Nam Hàn và Nhật Bản.

 

Ông Biegun tới Nam hàn ngày 20/8, sau khi thăm Nhật Bản 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung Nam Hàn-Mỹ vừa kết thúc, mở ra triển vọng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus