Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Mỹ sẽ bảo vệ quân đội và các lợi ích sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở Iraq

WASHINGTON – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cảnh báo những kẻ  tấn công bằng hỏa tiễn hồi tuần trước nhằm vào một căn cứ của Iraq , nơi đóng quân của quân Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm .

Austin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC phát sóng hôm Chủ nhật: “Chúng tôi sẽ tấn công bất cứ thời điểm và địa điểm nào nếu bị xâm hại. Chúng tôi yêu cầu quyền được bảo vệ quân đội của mình”, ông nói và nói thêm rằng Mỹ vẫn đang đánh giá thông tin tình báo với các đối tác Iraq.

Các viên chức quốc phòng trước đây cho biết cuộc tấn công có thể do nhóm quân được Iran hậu thuẫn. Iran đã phủ nhận sự liên quan.

Khi được hỏi liệu Iran có coi phản ứng tiềm tàng của Mỹ là sự leo thang căng thẳng hay không, tân Chánh văn phòng Ngũ Giác Đài và quân đội 4 sao đã nghỉ hưu nhắc lại rằng Washington sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Hôm Chủ nhật, Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, cơ quan giám sát các cuộc chiến ở Trung Đông, đã triển khai máy bay ném bom thứ tư tới khu vực này.

Tháng trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh  tuyên bố rằng Iran không coi thời điểm này là “thích hợp” cho một cuộc họp không chính thức về thỏa thuận hạt nhân.

Ông nói thêm rằng Iran nhận thấy “chưa có sự thay đổi về lập trường và hành vi của Mỹ”, đồng thời nêu rõ chính quyền Biden đã tiếp tục “chính sách gây áp lực tối đa không hiệu quả dưới thời chính quyền Trump”.

Khi Tòa Bạch Ốc bày tỏ ý định khôi phục sự tham gia của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân, họ cũng yêu cầu Tehran quay trở lại các cam kết của mình theo thỏa thuận năm 2015.

Tuy nhiên, Tehran khẳng định rằng Washington phải thực hiện bước đầu tiên bằng cách loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Tòa bạch ốc bày tỏ thất vọng về việc Iran từ chối lời mời tham dự các cuộc đàm phán trực tiếp về thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và các cường quốc châu Âu, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, Washington được cho là “sẵn sàng tái hợp tác về mặt ngoại giao để đạt được mục tiêu hai nước cùng quay trở lại trong việc tuân thủ các cam kết của thỏa thuận”.

Chính quyền Biden trước đây đã nói rằng họ muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân nhưng  sẽ không đình chỉ các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran tuân thủ trở lại . Tehran đã từ chối đàm phán trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn được duy trì.

JCPOA năm 2015, do chính quyền Obama làm trung gian, đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran vốn đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này và cắt giảm khoảng một nửa xuất khẩu dầu của nước này. Để đổi lấy hàng tỷ đô la được giảm trừ trừng phạt, Iran đã đồng ý dỡ bỏ một số chương trình hạt nhân và mở các cơ sở của mình cho các cuộc thanh tra quốc tế sâu rộng hơn.

Ông Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, với lý do Iran vi phạm thỏa thuận, điều mà Tehran đã phủ nhận. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, Iran đã dần bớt tuân thủ các cam kết của mình, khiến nước này hứng chịu những lời chỉ trích và cáo buộc đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran luôn tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của họ là hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments