Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức

 
Chính quyền Trump sẽ chuyển sẽ rút 11.900 quân đồn trú ở Đức, tái bố trí một phần sang Italy và Bỉ, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Tư, theo một kế hoạch mới mà các nhà lãnh đạo quốc phòng nói là được  tăng cường răn đe chống lại Nga nhưng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Berlin.

 

Ông Esper nêu rõ Ngũ Giác Đài sẽ rút khoảng 6.400 binh sĩ đồn trú tại Đức về nước và điều chuyển gần 5.600 binh sĩ từ Đức sang các nước khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Như vậy, tổng số binh sĩ hiện diện tại Đức sẽ còn khoảng 24.000 người. Bộ trưởng Esper nhấn mạnh mục đích chính của kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ này là củng cố khu vực phía Đông Nam của NATO gần Biển Đen.

Trump tháng trước thông báo kế hoạch cắt giảm quân số Mỹ đồn trú ở Đức xuống còn 25.000, chỉ trích đồng minh thân cận này không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO và cáo buộc họ lợi dụng Mỹ về thương mại. Giới chuyên gia lo ngại hành động rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Đức có thể gây tổn hại đáng kể quan hệ giữa Berlin và Washington.

Thủ hiến của 4 bang của Đức có lính Mỹ đồn trú đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ngăn chặn quyết định rút quân của ông Trump. Họ chỉ trích quyết định đó có động cơ chính trị chứ không phải mang tính chiến lược.

Esper nói quyết định rút quân đã được thảo luận từ lâu và không phải là kết quả của việc Trump bất mãn về mối quan hệ Mỹ – Đức.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments