Home Thế Giới Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức

Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức

 
Chính quyền Trump sẽ chuyển sẽ rút 11.900 quân đồn trú ở Đức, tái bố trí một phần sang Italy và Bỉ, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Tư, theo một kế hoạch mới mà các nhà lãnh đạo quốc phòng nói là được  tăng cường răn đe chống lại Nga nhưng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Berlin.

 

Ông Esper nêu rõ Ngũ Giác Đài sẽ rút khoảng 6.400 binh sĩ đồn trú tại Đức về nước và điều chuyển gần 5.600 binh sĩ từ Đức sang các nước khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Như vậy, tổng số binh sĩ hiện diện tại Đức sẽ còn khoảng 24.000 người. Bộ trưởng Esper nhấn mạnh mục đích chính của kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ này là củng cố khu vực phía Đông Nam của NATO gần Biển Đen.

Trump tháng trước thông báo kế hoạch cắt giảm quân số Mỹ đồn trú ở Đức xuống còn 25.000, chỉ trích đồng minh thân cận này không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO và cáo buộc họ lợi dụng Mỹ về thương mại. Giới chuyên gia lo ngại hành động rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Đức có thể gây tổn hại đáng kể quan hệ giữa Berlin và Washington.

Thủ hiến của 4 bang của Đức có lính Mỹ đồn trú đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ngăn chặn quyết định rút quân của ông Trump. Họ chỉ trích quyết định đó có động cơ chính trị chứ không phải mang tính chiến lược.

Esper nói quyết định rút quân đã được thảo luận từ lâu và không phải là kết quả của việc Trump bất mãn về mối quan hệ Mỹ – Đức.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus