Mỹ phê duyệt bán vũ khí mới cho Đài Loan trị giá hơn 1 tỷ USD

WASHINGTON (AP) – Chính quyền Trump đã thông qua việc bán vũ khí tiên tiến trị giá hơn một tỷ đô la cho Đài Loan trong một hành động sẽ khiến Trung Quốc phẫn nộ và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vốn đã nóng lên về các vấn đề như thương mại, Tây Tạng, Hồng Kông và Biển Đông.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ đã thông báo việc bán 135 hỏa tiễn tấn công mặt đất chính xác, các thiết bị liên quan và đào tạo cho Đài Loan để cải thiện khả năng phòng thủ của nước này. Gói này chỉ trị giá hơn một tỷ đô la và hỏa tiễn do Boeing chế tạo.

“Việc mua bán được đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Việc mua bán được đề xuất sẽ giúp cải thiện an ninh của người nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị” cũng như cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Việc mua bán cho biết: “Bên nhận sẽ có thể sử dụng một hệ thống có độ tin cậy và hiệu quả cao để tăng hiệu quả chiến đấu của họ khi cần thiết, có thể chống lại hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách chứng minh độ chính xác chống lại các mục tiêu bề mặt,”nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và đã phản ứng dữ dội trước việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này. Chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Đài Loan trong những tháng gần đây, bao gồm cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho các nỗ lực chống lại đại dịch coronavirus.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus