Sunday, December 4, 2022
spot_img

Mỹ nói quân Nga “giết 10 người đứng xếp hàng mua bánh mì”

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine cho biết quân đội Nga đã “bắn chết 10 người đứng xếp hàng lấy bánh mì” vào hôm thứ Tư tại thành phố Chernihiv, phía đông bắc Ukraine. Đại sứ quán không nêu bằng chứng nào về vụ tấn công trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của mình.

“Các cuộc tấn công khủng khiếp như vậy phải dừng lại”, Đại sứ quán cho biết trong dòng tweet và nói thêm rằng chính phủ Mỹ đang “xem xét tất cả các phương án hiện có để đảm bảo trách nhiệm giải trình cho bất kỳ tội ác tàn bạo nào ở Ukraine .”

Với mỗi ngày, cái giá phải trả cho nhân mạng và sự đau khổ của cuộc chiến của Nga ở Ukraine lại tăng lên. Văn phòng nhân quyền của Liên hiệp quốc đã ghi nhận khoảng 600 thường dân thiệt mạng, nhưng Liên hiệp quốc thừa nhận con số thực tế chắc chắn còn cao hơn nhiều. Các viên chức Ukraine cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng – hơn 2.000 người chỉ riêng ở thành phố Mariupol phía nam bị bao vây.

Có rất ít thông tin về vụ tấn công được cho là nhằm vào dân thường đang xếp hàng ăn ở Chernihiv, nhưng video đăng lên mạng xã hội cho thấy hậu quả có chủ đích, với một số thi thể trên mặt đất. 

Một trong những người đăng video là Oleksandr Merezhko, Phó chủ tịch Verkhovna Rada, Quốc hội Ukraine, và là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của nước này. 

Nga tấn công căn cứ quân sự Ukraine gần biên giới Ba Lan khiến 35 người thiệt mạng

“Người Nga đã giết hơn mười người đang đứng xếp hàng để mua một ít bánh mì,” ông nói trong dòng tweet của mình.

Vụ tấn công được cho là xảy ra một ngày sau khi văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng pháo của Nga đã tấn công một trường đại học và chợ ngoài trời ở Chernihiv hôm thứ Hai, khiến 10 người thiệt mạng. Đây là một trong nhiều cuộc tấn công nhằm vào thành phố này trong ba tuần qua.

Thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Tư rằng điện đã bị cắt tới thành phố Chernihiv và một số thị trấn và làng mạc xung quanh, nhưng hãng tin Reuters dẫn lời Thống đốc Viacheslav Chaus cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đang giáng “những đòn mạnh mẽ vào kẻ thù Nga mỗi giờ”.

 

“Đây không phải là Chernihiv”, ông nói với Reuters. “Các lực lượng Nga đã cố gắng xóa bỏ [nó] khỏi bề mặt Trái đất. Họ ném bom các khu dân cư, họ đặc biệt nhắm vào các tòa nhà dân cư.”

Chernihiv là một trong số các thành phố lớn rất gần biên giới phía đông bắc của Ukraine với Nga đã hứng chịu làn đạn pháo dữ dội kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh bắt đầu cuộc xâm lược và không chiến chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2. 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments