Friday, December 9, 2022
spot_img

Mỹ – Nga đàm phán về hỏa tiễn, tập trận ở châu Âu

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng thảo luận về  triển khai hỏa tiễn và các cuộc tập trận ở châu Âu trong các cuộc đàm phán với Nga trong tuần này về Ukraine.

“Có những biện pháp xây dựng lòng tin, có những biện pháp giảm thiểu rủi ro, tất cả những biện pháp này, nếu được thực hiện có đi có lại, tôi nghĩ thực sự có thể làm giảm căng thẳng và giải quyết những lo ngại,” Blinken nói với Stephanopoulos của ABC “This Week”.

Các phái đoàn từ Mỹ và Nga đã lên kế hoạch hội đàm vào tối Chủ nhật và thứ Hai tại Geneva, khởi động một tuần ngoại giao quan trọng giữa Moscow và phương Tây về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa nước láng giềng Ukraine.

Blinken cho biết có thể “giải quyết bất kỳ mối quan tâm chính đáng nào mà Nga có thể có.”

Moskva cũng bày tỏ quan tâm tới cuộc thảo luận về tương lai của một số hệ thống hỏa tiễn ở châu Âu, giống như Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Viên chức Tòa bạch Ốc cho biết Mỹ sẵn sàng thảo luận về vấn đề này.

Các cuộc đàm phán Mỹ-Nga dự kiến ​​sẽ được tiếp nối bởi các cuộc đàm phán giữa Nga và NATO tại Brussels vào thứ Tư và các cuộc thảo luận khác giữa Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu tại Vienna vào thứ Năm. Mỹ cũng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán đó.

Như Tổng thống Joe Biden đã từng đe dọa,  “những hậu quả to lớn” đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine – hứa rằng họ sẽ vượt xa những gì mà phương Tây áp đặt lên Nga sau khi nước này sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 – cho biết Mỹ và Các đồng minh châu Âu đã phối hợp về “kinh tế, tài chính và các hệ quả khác.”

Nhưng khi được Stephanopoulos hỏi liệu ông có nghĩ rằng Putin đã đưa ra quyết định nắm quyền kiểm soát Ukraine hay không, Blinken nói rằng ông vẫn chưa chắc chắn.

“Rõ ràng là chúng tôi đã đưa ra cho ông ấy hai con đường phía trước,” Blinken nói. “Một là thông qua ngoại giao và đối thoại. Hai là thông qua các biện pháp răn đe và những hậu quả to lớn đối với Nga nếu nước này tiếp tục gây hấn với Ukraine”

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments