Monday, December 5, 2022
spot_img

Mỹ muốn Trung Quốc thúc đẩy Bình Nhưỡng thiện chí trong các cuộc đàm phán

WASHINGTON / BEIJING (Reuters) – Viên chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tại châu Á hôm thứ ba cho biết Hoa Kỳ muốn Trung Quốc siết chặt việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn và thực hiện các bước khác để thúc đẩy Bình Nhưỡng thiện chí hơn trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.

 Schiriver nhận định có “sự trượt dốc” trong việc Bắc Kinh thực thi các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, đặc biệt là việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa bị cấm từ tàu sang tàu trên các vùng biển mà Trung Quốc kiểm soát.

“Chúng tôi muốn họ làm tốt hơn. Tối thiểu là việc thực thi các lệnh trừng phạt”, Schiriver nói. “Nhưng tôi nghĩ có nhiều cách khác để Trung Quốc có thể giúp gia tăng áp lực để Bắc hàn tham gia các cuộc đàm phán có tính xây dựng hơn nếu họ vẫn muốn tiếp tục. Hiện chúng tôi chưa thấy điều này.”

Trả lời các bình luận của Schriver, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư, họ luôn hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến các nghị quyết về Bắc hàn từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc đã kiên trì thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của mình trong các nghị quyết liên quan đến Bắc Hàn. Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao, nói rằng các nước liên quan cũng nên hoàn toàn thực hiện các nghị quyết nói trên của Hội đồng Bảo an.

Cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì tiếng nói chung và thúc đẩy một cách công bằng cho sự tiến bộ trong một giải pháp chính trị, ông Geng Shuang nói.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ và Bắc Hàn  đã có cuộc hội đàm cấp độ làm việc đầu tiên kể từ cuộc gặp thượng đỉnh thất bại vào tháng 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc hàn  Kim Jong Un, nhưng Bắc hàn cáo buộc phía Mỹ không linh hoạt và chưa nói nếu họ sẽ tham dự một vòng khác.

Trung Quốc là hàng xóm và đồng minh chính của Bắc Hàn. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments