Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ muốn tổ chức lực lượng quốc tế sau khi nghi ngờ Iran bắt giữ tàu chở dầu

CBS News – Căng thẳng vẫn còn mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ va Iran khi hôm thứ tư 17/7 các viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ là Iran đã bắt giữ một chiếc tàu chở dầu cùng 25 thủy thủ của nó.

Đó là chiếc tàu MT Riah treo cờ của Panama. Iran thì nói họ đến ‘tiếp cứu’ cho chiếc tàu khi nhận được tín hiệu cầu cứu của nó, nhưng không một quốc gia nào trong khu vực nhận được ‘tín hiệu cầu cứu’ này cả.

Báo cáo mới nhất cho thấy chiếc tàu MT Riah đang neo đậu ngoài khơi đảo Qeshm của Iran, đảo này có nhiều căn cứ hải quân của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran.

Hôm nay tướng Frank McKenzie, tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông, đã bay đến Oman thăm viếng trung tâm Maritime Security Center, gần Vịnh Ba Tư, vốn kiểm soát khoảng 100 tàu khác nhau qua lại Vịnh Ba Tư mỗi ngày.

Tướng McKenzie là người có ý định thành lập một toán gồm các chiến hạm của nhiều quốc gia nhằm bảo vệ việc lưu thông quốc tế ở vịnh Ba Tư được an toàn. Ông bảo: “Đây thật sự là một vấn đề quốc tế”

Trong vòng 2 tuần qua, Iran âm mưu toan bắt giữ một tàu dầu của Anh quốc như bất thành, do có chiến hạm Anh can thiệp. Hoa Kỳ có lực lượng quân sự hùng hậu nhất trong vùng, nhưng lại không muốn tung lực lượng của mình ra hộ tống tàu bè trong vùng.

TT Trump đã chấp thuận việc các chiến hạm của Hoa Kỳ tham gia vào việc giữ gìn an ninh cho cửa ngõ vào vịnh Ba Tư, với điều kiện các xứ đồng minh cũng phải đóng góp từ 80 đến 90% chi phí, vì họ có nhiều tàu dầu hơn Mỹ qua lại trong vùng.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments