Mỹ muốn tổ chức lực lượng quốc tế sau khi nghi ngờ Iran bắt giữ tàu chở dầu

Photo Credit: US Navy/MCSN Dan Snow

CBS News – Căng thẳng vẫn còn mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ va Iran khi hôm thứ tư 17/7 các viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ là Iran đã bắt giữ một chiếc tàu chở dầu cùng 25 thủy thủ của nó.

Đó là chiếc tàu MT Riah treo cờ của Panama. Iran thì nói họ đến ‘tiếp cứu’ cho chiếc tàu khi nhận được tín hiệu cầu cứu của nó, nhưng không một quốc gia nào trong khu vực nhận được ‘tín hiệu cầu cứu’ này cả.

Báo cáo mới nhất cho thấy chiếc tàu MT Riah đang neo đậu ngoài khơi đảo Qeshm của Iran, đảo này có nhiều căn cứ hải quân của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran.

Hôm nay tướng Frank McKenzie, tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông, đã bay đến Oman thăm viếng trung tâm Maritime Security Center, gần Vịnh Ba Tư, vốn kiểm soát khoảng 100 tàu khác nhau qua lại Vịnh Ba Tư mỗi ngày.

Tướng McKenzie là người có ý định thành lập một toán gồm các chiến hạm của nhiều quốc gia nhằm bảo vệ việc lưu thông quốc tế ở vịnh Ba Tư được an toàn. Ông bảo: “Đây thật sự là một vấn đề quốc tế”

Trong vòng 2 tuần qua, Iran âm mưu toan bắt giữ một tàu dầu của Anh quốc như bất thành, do có chiến hạm Anh can thiệp. Hoa Kỳ có lực lượng quân sự hùng hậu nhất trong vùng, nhưng lại không muốn tung lực lượng của mình ra hộ tống tàu bè trong vùng.

TT Trump đã chấp thuận việc các chiến hạm của Hoa Kỳ tham gia vào việc giữ gìn an ninh cho cửa ngõ vào vịnh Ba Tư, với điều kiện các xứ đồng minh cũng phải đóng góp từ 80 đến 90% chi phí, vì họ có nhiều tàu dầu hơn Mỹ qua lại trong vùng.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus