Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ muốn nhìn thấy Nga bị suy yếu đến mức không thể xâm lược ai 

(CaliToday – Tổng hợp) – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thứ Hai sau chuyến viếng thăm Kyiv đã tuyên bố, Hoa kỳ  muốn nhìn thấy Nga “bị suy yếu đến mức không thể làm được những việc như xâm lược Ukraine.” 

Ông Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken vào Chủ nhật bất ngờ viếng thăm Kyiv, gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelensky và các viên chức. Đây là chuyến viếng thăm cấp cao nhất của chính phủ Mỹ đến Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược Nga bắt đầu. 

Mỹ tin Ukraine có thể thắng cuộc chiến chống Nga nếu “có khí tài đầy đủ và hỗ trợ đúng đắn,” ông Austin tuyên bố tại buổi họp báo ở Poland, gần biên giới Ukraine, vào thứ Hai. “Về khả năng giành chiến thắng của họ – bước đầu tiên để giành chiến thắng là tự tin mình có thể thắng. Và vì vậy, họ tin rằng chúng chúng ta có thể thắng. Chúng tôi tin rằng, chúng ta, họ, có thể giành chiến thắng, nếu họ có vũ khí  phù hợp, sự hỗ trợ phù hợp và chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng, và tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng, ”Austin nói. 

Các viên chức Mỹ cho biết, họ đang gấp rút gởi viện trợ quân sự cho trận chiến quan trọng ở miền Đông Ukraine, và tìm cách làm suy yếu Nga lâu dài, khi cuộc xâm lược của Moscow bước sang tháng thứ ba. 

Ngoại trưởng Blinken bày tỏ tin tưởng Điện Kremlin đã thất bại mục tiêu ban đầu là “hoàn toàn khuất phục quốc gia láng giềng.”

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) vào thứ Hai cho biết trên Twitter, Nga mới chỉ đạt được “những bước tiến nhỏ” kể từ khi chuyển trọng tâm sang giành quyền kiểm soát khu vực Donbas, miền Đông Ukraine. “Nếu không có đầy đủ khí tài, Nga vẫn chưa đạt được một bước đột phá nào đáng kể.” 

Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine tiếp tục tường trình giao tranh căng thẳng ở vùng Donbas tập trung những kẻ khi khai thân Nga, nơi các lực lượng của Moscow nhiều tuần qua tái tập trung. Miền Trung và Tây Ukraine vẫn là mục tiêu dội bom của quân Nga. Quân Nga vào sáng thứ Hai tấn công 5 trạm xe lửa, trong phạm vi chiến lược “phá huỷ hạ tầng cơ sở đường sắt một cách có hệ thống,” theo Chủ tịch công ty xe lửa Ukrzaliznytsia. Hệ thống đường sắt đã trở thành một bánh răng quan trọng trong cuộc chiến của quốc gia, vận chuyển nhu yếu phẩm vào quốc gia, chuyên chở người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Nhiều tuần sau khi chiếm đóng thành phố Kherson quan trọng của Ukraine, quân Nga đã kiểm soát Hội đồng thành phố Kherson. “Những kẻ có vũ trang vào toà nhà Hội đồng thành phố Kherson, lấy đi chìa khoá và thay thế nhân viên bảo vệ của chúng tôi bằng người của họ,” Thị trưởng Kherson cho hay trên Facebook. 

Nói về những tin đồn rằng quốc kỳ Ukraine bị hạ xuống, ông Kolykhaev lưu ý, quốc kỳ vẫn bay trên toà nhà khi ông rời khỏi nơi đó. 

Quân Nga vẫn tiếp tục tán công nhà máy thép ở  thành phố Mariupol, nơi quân Ukraine vẫn đang cố thủ và hàng trăm thường dân đang bị kẹt tại đây. 

Theo một viên chức Bộ nội vụ  Ukraine, một vụ nổ lớn xảy ra ở thành phố Kreminna trong vùng Luhansk – khu vực mới bị quân Nga chiếm đóng gần đây. Vụ nổ xảy ra tại một toà nhà chính phủ, và không một ai sống sót. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ và số thương vong. 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc  António Guterres chuẩn bị có cuộc họp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào thứ Ba, trước khi sang Kyiv gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Ngoại trưởng Blinken xác nhân, Hoa Kỳ sẽ tái mở cửa Toà Đại sứ ở Ukraine, với nhân viên ngoại giao ban đầu sẽ hoạt động tại thành phố miền Tây Lviv. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments