Quân đội Mỹ một lần nữa cáo buộc Nga đã gửi vũ khí, bao gồm cả hỏa tiễn phòng không, tới Libya và gửi lính đánh thuê Nga hoạt động trên tuyến đầu của cuộc xung đột ở đó .

“Liên bang Nga tiếp tục vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc UNSCR 1970 bằng cách tích cực cung cấp thiết bị quân sự và máy bay chiến đấu cho tuyến đầu của cuộc xung đột ở Libya,” Bộ Tư lệnh Châu Phi của Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ trên lục địa, cho biết một tuyên bố vào thứ Sáu.

Các viên chức Mỹ từ lâu đã cáo buộc Moscow vận chuyển vũ khí cho các chiến binh thuộc nhóm Wagner, một nhóm lính đánh thuê Nga đang tham chiến ở Libya như một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Nga tại quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này, đồng thời thiết lập sự hiện diện ở sườn phía nam của NATO .

“Nga sử dụng Tập đoàn Wagner làm ủy quyền tại Libya để thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Biển Địa Trung Hải”, Bộ Tư lệnh Châu Phi nói.

“Họ tiếp tục tìm cách giành được chỗ đứng tại Libya,” Tướng Gregory Hadfield, phó giám đốc tình báo của bộ chỉ huy, nói trong bản tuyên bố.

Các quan chức Mỹ đã mô tả cả hai mặt của Nội chiến Libya ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nước ngoài.

Xung đột là cuộc tranh giành quyền lực giữa Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), đóng tại thủ đô Tripoli, được quốc tế công nhận và đang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Trong khi đó, Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền đông, do Tướng Khalifa Halfar đứng đầu, được Nga, Ai Cập, và một số nước hậu thuẫn.

Bộ Tư lệnh Châu Phi trước đây đã công bố bằng chứng về sự hiện diện của Nga ở Libya, cáo buộc Moscow gửi máy bay chiến đấu để tăng cường lực lượng của Haftar và  làm chậm tiến độ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia, điều này đã đẩy lực lượng của Haftar trở lại thành trì phía đông của họ.

Trong bối cảnh chiến đấu gia tăng, Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo trong những ngày gần đây về tình hình ở nước này, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi

Trump cũng đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm, nhưng chủ đề về Libya không được đề cập trong cuộc điện đàm này

Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ ngày 24/7 cho hay, có bằng chứng ngày càng gia tăng từ ảnh vệ tinh cho thấy các máy bay vận tải quân sự của Nga, trong đó có IL-6

Các phía Nga và Mỹ đều đang huy động lực lượng quanh thành phố Sirte – thành phố quan trọng nhất ở Libya, kiểm soát 2/3 xuất khẩu dầu của nước này. Giới phân tích cho rằng bất kỳ sự leo thang mới và nghiêm trọng nào cũng có nguy cơ lôi kéo các nước lớn trong khu vực vào cuộc xung đột vốn dai dẳng và ngày càng căng thẳng tại Libya.
TH