Mỹ mời Đài Loan tham dự hội nghị thượng đỉnh dân chủ khiến Trung Quốc tức giận

(AP) – Chính quyền Biden đã mời Đài Loan tham dự Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ vào tháng tới, Bộ Ngoại giao thông báo, dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ của mình.

Hội nghị thượng đỉnh thực hiện tốt cam kết mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình và nó phản ánh sự nhấn mạnh của ông trong việc đưa Mỹ trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu trong số các nền dân chủ trên thế giới. Sự kiện này nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân để cùng nhau chống lại chủ nghĩa độc tài, tham nhũng toàn cầu và bảo vệ nhân quyền.

Các danh sách khách mời đặc trưng 110 quốc gia, trong đó có Đài Loan, nhưng không bao gồm Trung Quốc hoặc Nga. Việc bao gồm Đài Loan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng do cách tiếp cận của Mỹ với quốc đảo này.

Chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là chính phủ của Trung Quốc nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc.

Nhưng vào cuối tháng 10, Biden đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Bắc Kinh khi nói rằng Mỹ có cam kết chắc chắn sẽ giúp Đài Loan tự vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Và trong cuộc gặp ảo kéo dài ba giờ vào đầu tháng này giữa Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Biden đã nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chính sách “Một Trung Quốc” nhưng cũng cho biết ông “phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, ”theo Tòa Bạch Ốc

Danh sách mời hội nghị thượng đỉnh dân chủ đặt ra một loạt chỉ trích mới từ Bắc Kinh.

“Những gì Mỹ đã làm chứng tỏ rằng cái gọi là dân chủ chỉ là cái cớ và công cụ để nước này theo đuổi các mục tiêu địa chính trị, đàn áp các nước khác, chia rẽ thế giới, phục vụ lợi ích riêng và duy trì vị thế bá chủ của mình trên thế giới,” Zhao Lijian nói, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao.

Zhu Fenglian, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Tư “chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào giữa Mỹ và khu vực Đài Loan của Trung Quốc”.

Danh sách mời nhấn mạnh địa chính trị đầy thách thức mà Biden sẽ phải điều hướng tại hội nghị thượng đỉnh. Trong khi các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Nam Hàn đã được mời, thì những nước khác như Việt Nam, Ai Cập và thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ thì không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus