Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Mỹ lo ngại về hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc gần Đài Loan

Reuters) – Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại về hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc gần Đài Loan và nói thêm rằng áp lực quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Chủ nhật: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực và đe dọa về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên Đài Loan trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt xâm nhập hồi năm ngoái.

Chỉ trong vòng 2 ngày qua, 77 máy bay quân sự đã áp sát đảo Đài Loan. Giới quan sát quân sự cho rằng, hành động này của Bắc Kinh nhằm cảnh báo chính quyền của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi bà dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 10/10 tới về quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học – Công nghệ quân sự Yuan Wang, nhận định Trung Quốc sẽ còn đưa thêm nhiều máy bay áp sát Đài Loan trong các “cuộc tuần tra định kỳ”.

“Các chuyến bay đó là một phần trong các hoạt động huấn luyện và tuần tra định kỳ của không quân Trung Quốc, nhưng nó cũng nhằm để cảnh báo chính quyền Đài Loan tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và các thế lực nước ngoài không nên can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, ông Zhou bình luận.

Trong khi đó, ông Lu Li-Shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan, cho rằng các đợt triển khai này cho thấy quân đội Trung Quốc đang thăm dò các chiến lược nhằm làm kiệt quệ lực lượng không quân Đài Loan.

“Quân đội Trung Quốc đang tính toán họ có thể triển khai bao nhiêu máy bay đến eo biển Đài Loan, lập một phi đội để kéo các phi công Đài Loan vào các cuộc ngăn chặn không hồi kết”, ông Lu nói. Theo ông, bằng cách đó, Bắc Kinh có thể khiến các phi công Đài Loan bị phân tâm khỏi các hoạt động huấn luyện.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội nước này nâng cao mức độ sẵn sàng và chuẩn bị chiến đấu “trong các điều kiện thực chiến”. “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi quân đội Trung Quốc tiếp tục đưa máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, coi đó là một phần trong hoạt động huấn luyện và sẵn sàng cho kịch bản xung đột”, Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách RAND Corporation (Mỹ), nhận định.

Mặc dù Trung Quốc đang tăng tần suất các chuyến bay áp sát Đài Loan, song ông Grossman cho rằng nguy cơ Trung Quốc chuẩn bị tấn công hòn đảo là rất thấp.
“Quân đội Trung Quốc vẫn còn nhiều lỗ hổng, đặc biệt khi đối mặt với việc gần như chắc chắn Mỹ có thể can thiệp và có thể có sự hỗ trợ của Nhật Bản và Australia”, ông Grossman bình luận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments