Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Mỹ lo ngại luật bảo vệ bờ biển mới của Trung Quốc có thể làm leo thang tranh chấp

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ lo ngại về luật bảo vệ bờ biển được ban hành gần đây của Trung Quốc có thể làm leo thang các tranh chấp hàng hải, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Trung Quốc, quốc gia có tranh chấp chủ quyền hàng hải với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông, tháng trước đã thông qua luật lần đầu tiên rõ ràng cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Washington “lo ngại về ngôn ngữ trong luật liên quan rõ ràng việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ trang, của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc, và các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra Biển Đông “

Ông nói: “Chúng tôi còn lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách hàng hải trái pháp luật của họ ở Biển Đông, vốn đã bị Tòa án quốc tế bác bỏ hoàn toàn vào năm 2016”. 

Price cho biết Hoa Kỳ đã tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái, trong đó Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo bác bỏ các tuyên bố gây tranh chấp của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật.”

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ “giữ vững lập trường” trong các cam kết liên minh với cả Nhật Bản và Philippines.

Hoa Kỳ có các hiệp ước phòng thủ chung với cả hai nước và thường xuyên tuần tra hải quân trong khu vực để thách thức các yêu sách hàng hải rộng lớn của Trung Quốc.

Tháng trước, Philippines cho biết họ đã đệ đơn phản đối ngoại giao đối với luật mới của Trung Quốc, mô tả đây là “mối đe dọa chiến tranh”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img