Mỹ lo ngại luật bảo vệ bờ biển mới của Trung Quốc có thể làm leo thang tranh chấp

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ lo ngại về luật bảo vệ bờ biển được ban hành gần đây của Trung Quốc có thể làm leo thang các tranh chấp hàng hải, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Trung Quốc, quốc gia có tranh chấp chủ quyền hàng hải với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông, tháng trước đã thông qua luật lần đầu tiên rõ ràng cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Washington “lo ngại về ngôn ngữ trong luật liên quan rõ ràng việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ trang, của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc, và các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra Biển Đông “

Ông nói: “Chúng tôi còn lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách hàng hải trái pháp luật của họ ở Biển Đông, vốn đã bị Tòa án quốc tế bác bỏ hoàn toàn vào năm 2016”. 

Price cho biết Hoa Kỳ đã tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái, trong đó Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo bác bỏ các tuyên bố gây tranh chấp của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật.”

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ “giữ vững lập trường” trong các cam kết liên minh với cả Nhật Bản và Philippines.

Hoa Kỳ có các hiệp ước phòng thủ chung với cả hai nước và thường xuyên tuần tra hải quân trong khu vực để thách thức các yêu sách hàng hải rộng lớn của Trung Quốc.

Tháng trước, Philippines cho biết họ đã đệ đơn phản đối ngoại giao đối với luật mới của Trung Quốc, mô tả đây là “mối đe dọa chiến tranh”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus