Monday, December 4, 2023
spot_img

Mỹ kêu gọi Bắc Hàn dừng các vụ thử hỏa tiễn và quay lại đàm phán

Một viên chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm Chủ nhật kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế các vụ thử hỏa tiễn và nối lại ngoại giao hạt nhân, vài ngày sau khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn đạn đạo phóng dưới nước đầu tiên trong hai năm.

Sung Kim, đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn, phát biểu sau cuộc gặp với các viên chức Nam hàn để thảo luận về các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bắc hàn trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn bị đình trệ.

“Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích này và các hoạt động gây bất ổn khác, thay vào đó, tham gia đối thoại”, ông Kim nói với các phóng viên

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng gặp Bắc Hàn mà không cần điều kiện tiên quyết và chúng tôi đã nói rõ rằng Hoa Kỳ không có ý định thù địch với Bắc Hàn,” ông nói.

Thứ Ba tuần trước, Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo mới được phát triển từ một tàu ngầm trong đợt thử nghiệm vũ khí thứ năm trong những tuần gần đây.

Các viên chức Nam hàn cho biết hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm dường như đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Điều đó đánh dấu cuộc thử nghiệm phóng dưới nước đầu tiên của Bắc Hàn kể từ tháng 10 năm 2019 và là cuộc thử nghiệm cao cấp nhất kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Hỏa tiễn bắn từ tàu ngầm khó bị phát hiện tvà sẽ cung cấp cho Bắc Hàn khả năng tấn công trả đũa thứ cấp.

Vụ phóng hôm thứ Ba vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm bất kỳ hoạt động nào của Bắc hàn trong khu vực hỏa tiễn đạn đạo. Ông Kim cho biết vụ thử gây ra mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế và “có liên quan và phản tác dụng” đối với các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Người đồng cấp Nam Hàn của Kim, Noh Kyu-duk, cho biết hai người đã có một cuộc thảo luận “sâu sắc” về việc Seoul thúc đẩy một tuyên bố mang tính biểu tượng chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 như một cách để mang lại hòa bình. Noh cho biết ông và ông Kim cũng tái khẳng định rằng các vấn đề Bắc Hàn quan tâm có thể được thảo luận sau khi các cuộc đàm phán được khởi động lại.

Các cuộc đàm phán do Mỹ dẫn đầu về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên phần lớn đã bị đình trệ kể từ đầu năm 2019, khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sụp đổ do bất động về các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Bắc Hàn

Chính quyền Biden đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng gặp Bắc Hàn “bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào” mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Bắc Hàn cho biết việc quay trở lại đàm phán có điều kiện để Mỹ từ bỏ chính sách mà họ gọi là chính sách thù địch, một dẫn chứng rõ ràng về các lệnh trừng phạt và các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Washington và Seoul.

Trước vụ phóng hỏa tiễn từ tàu ngầm, Bắc Hàn  cũng đã thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới khác trong khoảng thời gian 6 tuần, bao gồm hỏa tiễn hành trình tầm xa nhất và hỏa tiễn siêu thanh hiện đang được phát triển.

Những vũ khí này có khả năng đưa các đồng minh của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản vào tầm tấn công. Một số chuyên gia cho rằng trong những tuần tới, Bắc Hàn  cũng có thể phóng thử một hỏa tiễn có thể vươn tới  Mỹ nhằm tối đa hóa chiến dịch gây áp lực lên Mỹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img