Mỹ: Iran tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia với hàng chục hỏa tiễn

Photo Credit: Hamad I Mohammed / Reuters

Iran đã phóng gần chục hỏa tiễn hành trình và hơn 20 máy bay không người lái từ lãnh thổ của mình trong cuộc tấn công vào một cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi hôm thứ Bảy, một viên chức chính quyền cấp cao của Trump nói với ABC News hôm Chủ nhật.

Iran đã sử dụng hỏa tiễn và máy bay không người lái để tấn công nước láng giềng khi khu vực này đứng trước bờ vực căng thẳng

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Hoa Kỳ đã “đạn đã lên nòng” để đáp trả cuộc tấn công vào Chủ nhật, TT Trump chờ xác minh ai thật sự là người phải chịu trách nhiệm và chờ thông báo cách thức đáp trả từ Saudi Arabia.

Chính quyền Trump, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công kể từ thứ Bảy, nhưng cho đến nay, không có cáo buộc nào về việc Iran phóng hỏa tiễn.

Các phiến quân Houthi ở nước láng giềng Yemen tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia điều này ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung dầu của thế giới

Nhưng một viên chức cấp cao của Mỹ nói với ABC News hôm thứ Bảy rằng “Đó là Iran”.

Ông Pompeo đã tweet rằng “không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ Yemen”.

Iran đã từ chối trách nhiệm về vụ tấn công, cáo buộc ông Pompeo là “kẻ nói dối”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tweet hôm thứ Bảy.

Theo ABC, viên chức cấp cao Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Trump hoàn toàn tin  Iran có trách nhiệm trong vụ tấn công nhưng ông muốn Saudi Arabia thừa nhận điều đó nếu cần đến sự giúp đỡ của Mỹ.

Nếu việc Iran dùng hỏa tiễn và máy bay không người lái để tấn công nước láng giềng và cũng là đối thủ dầu mỏ – Saudi Arabia là đúng thì nhiều khả năng khu vực này sẽ đứng trước bờ vực chiến tranh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus