Thursday, December 1, 2022
spot_img

Mỹ gửi 100 máy bay không người lái có tên Switchblades đến Ukraine

WASHINGTON – Mỹ đã đưa 100 máy bay không người lái  vào một gói vũ khí khổng lồ hỗ trợ cho Ukraine mà Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt hồi đầu tháng này, các viên chức Mỹ xác nhận hôm thứ Tư.

Celeste Wallander, viên chức phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, nói với các nhà lập pháp rằng Kyiv đã yêu cầu cung cấp vũ khí, được gọi là “máy bay không người lái kamikaze.”

“Chúng tôi đã cam kết 100 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Switchblade sẽ được chuyển giao sau khi tổng thống ký,” Wallander nói trong lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện.

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên vào tuần trước rằng các máy bay không người lái sẽ sớm đến Ukraine. Ông từ chối giải thích thêm.

Quyết định trang bị cho Ukraine một máy bay không người lái sát thủ, được đặt tên là Switchblade, theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đối với các nhà lập pháp Mỹ về việc bổ sung thiết bị quân sự .

Triển khai Switchblade cho cuộc chiến ở Ukraine có thể là cách sử dụng đáng kể nhất của vũ khí này trong chiến đấu, vì không rõ quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái sát thủ trên chiến trường bao lâu.

AeroVironment , công ty sản xuất vũ khí có trụ sở tại Mỹ, từ chối bình luận về việc chuyển giao vũ khí.

‘Máy bay không người lái Kamikaze’

Có hai biến thể của loại vũ khí này, Switchblade 300 và 600. Hiện chưa rõ Mỹ triển khai loại vũ khí nào cho Ukraine.

Phiên bản 300 được thiết kế để tấn công các mục tiêu nhỏ. Nó có thể vừa trong ba lô, nặng hơn 5 pound một chút và có phạm vi hoạt động 10 dặm.

Phiên bản 600 của loại vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép khác. Nó nặng hơn 120 pound một chút và có phạm vi hoạt động hơn 40 dặm.

Switchblades được trang bị camera, hệ thống định vị và chất nổ dẫn đường. Các vũ khí này có thể được lập trình để tự động tấn công các mục tiêu cách xa hàng dặm hoặc có thể bay lơ lửng phía trên mục tiêu cho đến khi người điều khiển tấn công.

Cả hệ thống vũ khí 300 và 600 đều bị phá hủy sau khi tấn công mục tiêu mong muốn. Mỗi Switchblade là một máy bay không người lái sử dụng một lần hoặc “kamikaze”.

Các hệ thống vũ khí này được coi là rẻ hơn so với tổ hợp bắn hỏa tiễn Hellfire, do hãng quốc phòng Lockheed Martin sản xuất từ ​​máy bay không người lái MQ-9 Reaper của General Atomics. Theo báo cáo của NBC News , Switchblade 300 có giá khoảng 6.000 USD .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments