Mỹ, đồng minh cảnh báo Iran ngăn chặn các cuộc thanh tra hạt nhân

Hôm thứ Năm, Mỹ và ba đồng minh châu Âu đã cảnh báo Iran đã ngăn chặn các cuộc thanh tra của các chuyên gia hạt nhân quốc tế và chống lại các  hành động của Tehran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra tuyên bố này cùng với những người đồng cấp của ông ở Pháp, Đức và Anh – được gọi là E3 – cũng là những người ký kết thỏa thuận thời Obama nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân

“E3 và Hoa Kỳ bày tỏ lợi ích an ninh cơ bản chung trong việc duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Trong bối cảnh đó, việc ký kết JCPOA là một thành tựu quan trọng của ngoại giao đa phương”. tuyên bố cho biết

Tổng thống Biden đã tuyên bố ý định quay trở lại JCPOA, sau khi cựu Tổng thống Trump đã rút lui vào năm 2018, nếu Iran quay trở lại tuân thủ nó, đặc biệt là đảo ngược các bước về làm giàu uranium.

Tuy nhiên, Tehran đã kêu gọi Mỹ thực hiện hành động đầu tiên bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump áp đặt như một phần của việc rút khỏi JCPOA trước khi Iran thực hiện các bước của riêng mình để quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nước Cộng hòa Hồi giáo đang gia tăng thêm sức ép đối với cộng đồng quốc tế rằng họ đang tăng cường hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc để kiểm tra các địa điểm hạt nhân của Iran, vốn được yêu cầu theo JCPOA.

 

“Iran đã thông báo cho IAEA vào ngày 15 tháng 2 rằng nước này sẽ ngừng thực hiện các biện pháp minh bạch tự nguyện theo JCPOA kể từ ngày 23 tháng 2, bao gồm cả Nghị định thư bổ sung”, IAEA cho biết trong một tuyên bố, Reuters đưa tin. “Nghị định thư bổ sung” là một điều khoản trong JCPOA cho phép kiểm tra trong thời gian ngắn tại các địa điểm hạt nhân

Chính quyền Biden đang theo đuổi con đường ngoại giao chặt chẽ nhằm đưa Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống đã bổ nhiệm một đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Iran, Rob Malley, người từng là trưởng đoàn đàm phán về JCPOA dưới thời chính quyền Obama.

Tổng thống cũng nhấn mạnh việc quay trở lại chủ nghĩa đa phương và phối hợp với các đồng minh.

Cuộc nói chuyện của Blinken với các nước E3, là cuộc họp thứ hai như vậy về các ưu tiên chung của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Bốn người đứng đầu chính sách đối ngoại cũng thảo luận về các ưu tiên chung về an ninh, khí hậu, kinh tế, y tế và bảo vệ quyền con người, theo bản tin của cuộc họp.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus