Mỹ điều thêm hỏa tiễn tới Trung Đông nhằm đối phó với Iran

Photo Credit: Reuters

WASHINGTON, ngày 10 tháng 5 (Reuters) – Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan đã phê duyệt một triển khai mới hỏa tiễn Patriot đến Trung Đông, một viên chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Sáu, trong phản ứng mới nhất của Mỹ về những gì Washington coi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran .

Quyết định này tiếp tục củng cố hệ thống phòng thủ của Mỹ và được đưa ra sau khi chính quyền Trump tiến hành triển khai một hàng không mẫu hạm và máy bay ném bom đến Trung Đông.

Viên chức Mỹ, người cho biết với điều kiện giấu tên, từ chối cho biết có bao nhiêu hỏa tiễn Patriot sẽ được triển khai. Hệ thống phòng không hỏa tiễn Patriot được chế tạo bởi Raytheon Co. và được dùng để đánh chặn các hỏa tiễn khác.

Hoa Kỳ đã đưa ra một yêu cầu và đề nghị những người mua dầu Iran ngừng mua vào ngày 1 tháng 5 hoặc nếu không họ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Đây là một hành động nhằm bóp nghẹt doanh thu từ dầu của Tehran, khiến giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vì lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguồn cung tiềm năng.

Washington tháng trước đã đưa “Vệ binh Cách mạng Iran” là một nhóm khủng bố. Các viên chức Mỹ cho biết họ đã phát hiện những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Iran có thể đang chuẩn bị một phản ứng quân sự.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus