Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mỹ điều hai chiếc B-52 qua Vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng với Iran

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-52H từ Louisiana đến Trung Đông trong nỗ lực ngăn chặn Iran trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra.

Hai chiếc “Stratofortresses” của Lực lượng Không quân bay không ngừng từ Căn cứ Không quân Barksdale, qua Châu Âu và sau đó là Vịnh Ba Tư trong một nhiệm vụ thông báo ngắn.

Một viên chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với NBC News rằng máy bay từ Ả Rập Xê Út, Bahrain và Qatar đã bay cùng máy bay Mỹ trong các phần của chuyến bay, kéo dài khoảng 36 giờ.

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ không đề cập đến Iran, mặc dù Tướng Frank McKenzie cho biết mục tiêu của nhiệm vụ là ngăn chặn hành vi xâm lược.

McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm, cho biết: “Các đối thủ tiềm tàng nên hiểu rằng không có quốc gia nào trên trái đất sẵn sàng hơn và có khả năng triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu bổ sung khi đối mặt với bất kỳ hành động xâm lược nào”. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng chúng tôi phải giữ tư thế và cam kết ứng phó với mọi tình huống bất ngờ hoặc chống lại bất kỳ hành động gây hấn nào.”

Sự phô trương lực lượng diễn ra khi Ngũ Giác Đài đang theo dõi khả năng Iran phản ứng với vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh vào ngày 27/11 . Một số viên chức Iran cáo buộc Israel và Mỹ đứng sau cái chết của ông.

Các viên chức Mỹ cũng lo ngại Tehran có thể tiến hành một cuộc tấn công vào dịp kỷ niệm một năm cuộc không kích khiến Tướng Qassem Soleimani hàng đầu của Iran thiệt mạng gần phi trường Baghdad vào ngày 3/1.

Hoa Kỳ tuần trước thông báo rằng họ sẽ tạm thời rút một số nhân viên khỏi đại sứ quán của họ ở Baghdad.

Thêm vào những lo ngại là việc chính quyền Trump vội vã rút quân tại Afghanistan và Iraq cũng như việc Hàng Không Mẫu Hạm USS Nimitz dự kiến ​​rời Vịnh Ba Tư. Các viên chức hiện lo ngại rằng Iran có thể cố gắng tận dụng sự hiện diện quân sự đang giảm dần của Mỹ trong khu vực.

Nimitz đã ở Vịnh Ba Tư vào tháng 9, lần đầu tiên sau 10 tháng có một Hàng không Mẫu Hạm Mỹ hoạt động ở đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments