Mỹ điều B-52 đến Trung Đông trước khả năng bị Iran tấn công

Photo credit: The Hill

Quân đội Mỹ đã bay hai máy bay ném bom B-52H qua Vịnh Ba Tư hôm thứ Tư trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Iran trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra, theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Hai chiếc “Stratofortresses” của Lực lượng Không quân đã bay từ Căn cứ Không quân Minot, ND, để đưa ra “một thông điệp răn đe rõ ràng cho bất kỳ ai có ý định làm tổn hại đến người Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ”, lệnh này cho biết trong một tuyên bố.

Việc triển khai đánh dấu sứ mệnh thứ ba như vậy vào khu vực trong 45 ngày qua.

Người đứng đầu Centcom Gen Frank McKenzie, cho biết trong tuyên bố. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai nên đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào.”

Việc phô trương lực lượng diễn ra khi các viên chức an ninh quốc gia lo ngại Iran có thể đang lên kế hoạch đáp trả nhân kỷ niệm một năm cuộc không kích do Mỹ ra lệnh giết chết Tướng Qassem Soleimani hàng đầu của Iran gần phi trường  Baghdad vào ngày 3/1.

Một viên chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trước chuyến bay rằng một báo cáo tình báo Mỹ gần đây chỉ ra rằng Iran muốn “trả thù cho vụ giết người đó” và có “khả năng xảy ra các cuộc tấn công phức tạp hơn” nhằm vào người Mỹ ở Iraq, Fox News đưa tin .

“Chúng tôi đang lên kế hoạch, đặc biệt là ở Iraq cho các cuộc tấn công phức tạp cần sự hỗ trợ của Iran để được giải quyết”, viên chức này nói với hãng tin.

Theo dự đoán, Ngũ Giác Đài hồi đầu tháng đã thực hiện một sứ mệnh tương tự trong khu vực bằng máy bay ném bom B-52.

Hoa Kỳ cũng đã tạm thời rút một số nhân viên khỏi đại sứ quán của họ ở Baghdad vào đầu tháng này.

Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi tuần trước , bao gồm 21 hỏa tiễn giết chết ít nhất một thường dân Iraq và làm hư hại khu đại sứ quán. Cuộc tấn công lớn nhất vào Vùng Xanh của thủ đô Iraq trong một thập kỷ.

Hành động này khiến Tổng thống Trump đe dọa Iran qua tweet.

“Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy suy nghĩ lại”, Trump viết trên Twitter.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus