Mỹ đe dọa rút quân khỏi Đức nếu không tăng chi tiêu quốc phòng

Photo Credit: Sean Gallup / Getty Images

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã đề nghị Hoa Kỳ nên rút hàng ngàn binh sĩ về nước nếu Đức không tăng chi tiêu quốc phòng 

“Thật là xúc phạm khi chờ đợi rằng người dân đóng thuế ở Mỹ sẽ tiếp tục trả tiền cho hơn 50.000 binh sĩ Mỹ ở Đức, trong khi người Đức sử dụng thặng dư thương mại của họ vào mục đích nội bộ»,  Đại sứ Grenell tuyên bố với DPA trong tuần này

Ước tính có 34.000 binh lính Mỹ đóng quân tại Đức trên hơn 30 căn cứ của Quân đội và Không quân. Ở đây cũng bao gồm 17 nghìn dân thường Mỹ và 12 nghìn dân thường Đức đang làm việc trong quân đội Hoa Kỳ

Grenell cũng đã lên Twitter để chỉ trích việc Đức không chi tiêu cho quốc phòng.

Phóng viên Roland Nelles của Der Spiegel tuần trước đã viết rằng người Mỹ “không quan tâm nhiều đến việc Đức có tham gia nhiệm vụ Iran hay không”, sau khi Đức gần đây từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ tham gia một nhiệm vụ an ninh hải quân để bảo vệ tàu thuyền quốc tế đi qua Eo biển Hormuz .

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher cũng đã lên tiếng trên Twitter, nói rằng Ba Lan đáp ứng các yêu cầu của NATO và sẽ “chào đón quân đội Mỹ ở Ba Lan”.

“Ba Lan đáp ứng 2% nghĩa vụ chi tiêu GDP đối với NATO. Đức thì không. Chúng tôi sẽ chào đón quân đội Mỹ ở Đức đến Ba Lan”, Georgette Mosbacher nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào tháng 6 về việc triển khai thêm 1.000 quân tới Ba Lan. Trump cho biết số binh sĩ này có thể được rút từ lực lượng Mỹ đồn trú tại Đức, quốc gia thường xuyên bị Tổng thống Mỹ chỉ trích đóng góp quá ít cho các hoạt động phòng thủ chung của NATO.

Tổng thống Ba Lan cho rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là cần thiết cho việc tăng cường hợp tác song phương và đối phó với các hoạt động khiêu khích từ Nga. Duda cũng đang cân nhắc đặt tên cơ sở đồn trú cho lực lượng Mỹ tại Ba Lan là “Căn cứ Trump” nhằm tôn vinh Tổng thống Mỹ.

Các quốc gia thành viên NATO được yêu cầu đóng góp 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào chi tiêu quốc phòng. Hoa Kỳ đóng góp nhiều nhất, với ước tính 3,39% GDP dành cho quốc phòng năm 2018. Ước tính Đức đã chi 1,23% GDP vào năm ngoái.

Trump đã nhiều lần chỉ trích các thành viên NATO, cụ thể là Đức, trong quá khứ vì không đẩy mạnh đóng góp nhiều hơn.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của Mỹ và NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus