Mỹ đã chi 8,5 tỷ đô la cho Không quân Afghanistan, và thất bại trong việc đào tạo

Theo báo cáo được giải mật vào ngày 18 tháng 1, được tiết lộ rằng Mỹ đã chi 8,5 tỷ USD “để hỗ trợ và phát triển” lực lượng không quân Afghanistan, tuy nhiên, việc huấn luyện không thành công khiến họ không được chuẩn bị cho cuộc tiếp quản của Taliban.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan vào năm ngoái, nhưng nhiều tháng trước đó, cơ quan giám sát của Washington cảnh báo lực lượng không quân Afghanistan sẽ sụp đổ nếu không có sự hỗ trợ, duy trì và huấn luyện của Mỹ.

Báo cáo từ Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) John Sopko đã được đệ trình lên Bộ Quốc phòng vào tháng 1 năm 2021. Báo cáo cho biết lực lượng không quân Afghanistan không có khả năng tồn tại sau khi Mỹ rút quân và chỉ ra rằng Mỹ đã thất bại trong việc đào tạo nhân viên hỗ trợ Afghanistan.

Nếu không được đào tạo bài bản, lực lượng không quân Afghanistan đã không thể có được những nhân viên có trình độ cần thiết. Nếu không có các nhà thầu Mỹ, lực lượng không quân sẽ không thể duy trì các máy bay cần thiết.

Tốc độ tiếp quản nhanh chóng của Taliban thể hiện một phần là do việc loại bỏ viện trợ và hỗ trợ của Mỹ, thứ mà không quân Afghanistan không thể lấp đầy. Trong những tháng còn lại, lực lượng không quân đã không thể tự hỗ trợ, như các viên chức Afghanistan cảnh báo. 

Báo cáo cũng cho biết đơn vị tinh nhuệ của lực lượng không quân Afghanistan, cũng nhận được sự hỗ trợ và tài trợ, nhưng chưa chuẩn bị tốt. Sopko cũng tuyên bố việc Mỹ rút quân dẫn đến việc Afghanistan không thể giành được độc lập, vì quá trình đào tạo tập trung vào các phi công chứ không phải 86% nhân viên lực lượng không quân Afghanistan.

Taliban đã xâm lược Kabul sau khi Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi thủ đô. Vào giữa tháng 8, theo The Diplomat, hơn 1000 nhân viên lực lượng không quân Afghanistan và Bộ đội Đặc nhiệm, cũng như gia đình của họ, đã được di tản

Theo Intelligencer, không có “xương sống” nào được thiết lập để giúp đỡ người Afghanistan sau khi Mỹ bắt đầu rút quân vào tháng 5 năm 2021.

Các phi công của lực lượng không quân Afghanistan đã được di tản đang tìm kiếm cuộc sống mới ở Mỹ và hy vọng lấy lại bằng lái, cũng như xem xét làm việc cho Không quân Mỹ.

“Khi bạn trở thành phi công, bạn nghĩ bầu trời là nhà của mình”, Cơ trưởng Safia Ferozi nói với Air Force Times

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus