Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mỹ công bố viện trợ quân sự bổ sung 350 triệu USD cho Ukraine

Tổng thống Biden đã cam kết hỗ trợ quân sự thêm 350 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các loại vũ khí chống tăng, vũ khí cỡ nhỏ và các thiết bị khác để giúp nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tự vệ trước sự tấn công của Nga, một Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Bảy.

Phát ngôn nhân John Kirby nói với các phóng viên rằng Biden đã ủy quyền khoản viện trợ hôm thứ Sáu, nâng tổng số tiền hỗ trợ được phê duyệt cho Ukraine lên 1 tỷ USD trong năm ngoái. Kirby cho biết gói mới đánh dấu lần thứ ba tổng thống tiến hành hỗ trợ an ninh khẩn cấp cho quốc phòng Ukraine trong những tháng gần đây

Kirby cho biết Mỹ không đơn độc trong việc gửi vật chất cho chính phủ ở Kyiv khi nước này đang vật lộn để đẩy lùi cuộc xâm lược của lực lượng Nga

“Nhiều quốc gia khác đang đóng góp vào khả năng của Ukraine trong việc tự vệ trước sự xâm lược vô cớ của Nga. Chúng tôi cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi đang sát cánh cùng nhau để tiếp tục xúc tiến hỗ trợ an ninh cho Ukraine”, Kirby nói và cho biết thêm rằng các cam kết của Washington đã thể hiện ” ủng hộ kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. ”

Khoản viện trợ mới nhất là ngoài 7.000 lính Mỹ bổ sung mà Biden cho biết hôm thứ Năm rằng ông sẽ gửi đến châu Âu để bảo vệ các thành viên phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Khoảng 90.000 lính Mỹ đã đóng quân trên khắp châu Âu, chủ yếu ở các nước NATO. Ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tư thế của Mỹ ở châu Âu về bản chất là phòng thủ và sẽ không liên quan đến việc xâm nhập vào Ukraine, quốc gia không phải là thành viên NATO.

“Các lực lượng của chúng tôi không và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột”, ông Biden cho biết hôm thứ Năm. “Lực lượng của chúng tôi không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi và trấn an các đồng minh đó ở phía đông.”

Hôm thứ Sáu, sau cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Biden cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga nhằm vào quỹ đầu tư 10 tỷ USD do Điện Kremlin điều hành và chính Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong ngày thứ Bảy, một viên chức quốc phòng cấp cao giấu tên để thảo luận về tình hình đang diễn biến nhanh chóng ở Ukraine cho biết, vào sáng thứ Bảy, quân đội Nga vẫn còn cách thủ đô Kyiv chưa đến 20 dặm về phía bắc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments