Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mỹ có kế hoạch để vô hiệu hoá sức mạnh hỏa tiễn của Trung Quốc

HỒNG KÔNG (Reuters) – Khi Washington và Bắc Kinh đang đỗ lỗi về đại dịch coronavirus, cuộc đấu tranh lâu dài giữa hai cường quốc Thái Bình Dương đang ở bước ngoặt, khi Hoa Kỳ tung ra vũ khí và chiến lược mới nhằm thu hẹp khoảng cách về năng lực hỏa tiễn với Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã đứng vững trong những thập kỷ gần đây khi Trung Quốc mở rộng đáng kể hỏa lực quân sự. Giờ đây, khi đã trút bỏ những ràng buộc của một hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh, chính quyền Trump đang lên kế hoạch triển khai các hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất tầm xa ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngũ Giác Đài dự định sẽ trang bị cho Thủy quân lục chiến các phiên bản của hỏa tiễn hành trình Tomahawk hiện được mang trên tàu chiến Mỹ, theo yêu cầu ngân sách của Tòa Bạch Ốc cho năm 2021 và báo cáo của Quốc hội vào tháng 3. Ngũ Giác Đài cũng sẽ tăng tốc kế hoạch lần đầu tiên đưa các hỏa tiễn chống hạm tầm xa đầu mới đến khu vực, Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố với Reuters về các hành động mới nhất của Mỹ, Bắc Kinh kêu gọi Washington “thận trọng trong lời nói và hành động”, “ngừng di chuyển quân cờ quanh” khu vực 

Các hành động của Mỹ nhằm chống lại lợi thế áp đảo của Trung Quốc trong các hỏa tiễn đạn đạo và hành trình mặt đất của Trung Quốc. Ngũ Giác Đài cũng có y định đảo ngược vị thế của Trung Quốc trong cái mà các chiến lược gia gọi là “cuộc chiến tầm bắn”. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã xây dựng một lực lượng hỏa tiễn khổng lồ, chủ yếu vượt xa Mỹ và các đồng minh khu vực, theo các chỉ huy cấp cao và cố vấn chiến lược của Hoa Kỳ cho Ngũ Giác Đài, người đã cảnh báo rằng Trung Quốc nắm giữ một lợi thế rõ ràng trong những vũ khí này.

Và trong một bước chuyển quyết liệt về chiến thuật, lực lượng đánh thuỷ đánh bộ sẽ phối hợp với Hải quân để tấn công tàu chiến của kẻ thù. Các đơn vị nhỏ và cơ động của lực lượng lính thuỷ đánh bộ được trang bị hỏa tiễn chống hạm sẽ trở thành sát thủ diệt hạm. 

Trong một cuộc xung đột, các đơn vị này sẽ được phân tán tại các điểm quan trọng ở Tây Thái Bình Dương và dọc theo cái gọi là chuỗi đảo đầu tiên, các chỉ huy cho biết. Chuỗi đảo đầu tiên là chuỗi các đảo chạy từ quần đảo Nhật Bản, qua Đài Loan, Philippines và đến Borneo, bao quanh các vùng biển ven biển của Trung Quốc.

Các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ đã giải thích về chiến lược mới lên Quốc hội hồi tháng 3. Tư lệnh thuỷ quân lục chiến, Tướng David Berger, báo cáo với Uỷ ban quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 5/3 rằng các đơn vị lính thuỷ đánh bộ nhỏ được trang bị hỏa tiễn chính xác có thể hỗ trợ Hải quân Mỹ giành được quyền kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt ở tây Thái Bình Dương.

Hỏa tiễn Tomahawk là một trong những công cụ cho phép chúng ta làm điều đó”, ông Berger nói

“Người Mỹ đang quay trở lại mạnh mẽ”, Ross Babbage, cựu viên chức quốc phòng cấp cao của chính phủ Úc và hiện là thành viên không thường trú tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách có trụ sở tại Washington, một nhóm nghiên cứu bảo mật cho biết. “Đến năm 2024 hoặc 2025, có một rủi ro nghiêm trọng đối với PLA rằng sự phát triển quân sự của họ sẽ bị lỗi thời.”

Một phát ngôn nhân của quân đội Trung Quốc, Đại tá cao cấp Wu Qian, đã cảnh báo vào tháng 10 năm ngoái rằng Bắc Kinh sẽ “không đứng vững” nếu Washington triển khai các hỏa tiễn tầm xa, trên đất liền ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đã “gắn bó với tâm lý chiến tranh lạnh” và “không ngừng gia tăng triển khai quân sự” trong khu vực.

“Gần đây, Hoa Kỳ đã đẩy mạnh việc theo đuổi cái gọi là ‘chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương’ nhằm tìm cách triển khai vũ khí mới, bao gồm các hỏa tiễn tầm trung phóng từ mặt đất, ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” Bộ cho biết trong một tuyên bố với Reuters. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó.”

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung tá Dave Eastburn cho biết ông sẽ không bình luận về các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc hoặc PLA.

Trong khi đại dịch coronavirus hoành hành, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan và tập trận ở Biển Đông. Trong một cuộc phô trương sức mạnh, vào ngày 11 tháng 4, Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đã dẫn một đội tàu gồm năm tàu ​​chiến khác vào Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako đến phía đông bắc Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan. Vào ngày 12 tháng 4, các tàu chiến Trung Quốc đã tập trận ở vùng biển phía đông và phía nam Đài Loan, Bộ cho biết.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ đã buộc phải tạm dừng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại đảo Guam khi nó chiến đấu để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus trong thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, Hải quân Hoa Kỳ đã cố gắng duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ngoài khơi Trung Quốc. Khu trục hạm dẫn đường USS Barry đã đi qua eo biển Đài Loan hai lần vào tháng Tư. Và tàu tấn công đổ bộ USS America hồi tháng trước đã tập trận ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments