Mỹ chặn các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

ASHINGTON (AP) – Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu ra lệnh chặn 44 chuyến bay đến Hoa Kỳ của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa việc Trung Quốc buộc các hãng hàng không Hoa Kỳ hủy bỏ các chuyến bay.

Lệnh của Bộ Giao thông ảnh hưởng đến 4 hãng hàng không Trung Quốc là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài về các hạn chế COVID-19.

Trước đó, Trung Quốc đã cấm một số chuyến bay  của Delta Air Lines, United Airlines và American Airlines sau khi hành khách trên các chuyến bay trước đó có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút. Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm hiệp ước về quyền tiếp cận của các hãng hàng không nước kia đến từng quốc gia.

Bộ Giao thông  cho rằng việc Trung Quốc chặn 44 chuyến bay của các hãng vận tải Mỹ là “bất lợi cho lợi ích công cộng và cần phải có biện pháp xử lý tương xứng của bộ.”

Bộ cho rằng các quy định của Trung Quốc là không công bằng vì những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút trước chuyến bay nhưng dương tính đến 7 ngày sau đó có thể khiến các chuyến bay trong tương lai bị hủy.

Lệnh của Hoa Kỳ giới hạn các chuyến bay từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 29 tháng 3 của Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines.

Tranh chấp về các chuyến bay bắt đầu từ năm 2020 và những ngày đầu của đại dịch. Vào năm 2020, chính quyền Trump đã từ chối lời đe dọa chặn 4 hãng hàng không Trung Quốc sau khi Trung Quốc đồng ý để United và Delta khai thác một số chuyến bay hạn chế.

Sự tranh cãi bùng phát trở lại vào tháng 8 năm 2021, khi Bộ Giao thông Hoa Kỳ hạn chế số lượng hành khách trên một số chuyến bay của Trung Quốc đến Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc áp đặt các giới hạn tương tự đối với United. Vào tháng 12, Delta đã đổ lỗi cho các hạn chế mới của Trung Quốc khi một máy bay đi từ Thượng Hải quay trở lại Seattle.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus