Monday, December 5, 2022
spot_img

Mỹ chấm dứt hiệp ước hỏa tiễn thời chiến tranh lạnh để chống Trung Quốc

New York Times – Hôm thứ sáu 2/8 chính phủ Hoa Kỳ loan báo chấm dứt Hiệp ước Intermadiate Nuclear Forces (INF) của thời Chiến Tranh Lạnh  và cho triển khai thế hệ hỏa tiễn nguyên tử mới trong mùa hè năm nay.

Nhưng loại hỏa tiễn mới không nhắm vào Nga, vốn bị Hoa Kỳ chỉ trích đã vi phạm hiệp ước nguyên tử nói trên từ nhiều năm qua, mà hướng trọng tâm về Trung Quốc.

Lý do là vì từ nhiều năm qua, Trung Quốc đã phát triển một kho vũ khí hỏa tiễn rất đáng kể và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã xem Trung Quốc là đối thủ quan trọng nhất về mặt chiến lược trong thế kỷ 21.

Hành động mới nhất của Washington khiến nhiều người lo ngại là Mỹ đang lâm vào một cuộc chạy đua võ trang mới, nhất là khi một hiệp ước quan trọng khác là START ký kết với Nga sẽ hết hiệu lực chưa đầy 2 năm nữa.

Vào lúc Bắc Hàn và Iran đang khuấy động khiến hiểm họa chiến tranh xuất hiện, việc Hoa Kỳ từ bỏ hiệp ước INF sau 32 năm tồn tại khiến Châu Âu và Châu Á thêm lo lắng.

Vấn đề chiến tranh nguyên tử cũng xuất hiện trong cuộc tranh luận của các ứng cử viên TT Mỹ của Dân Chủ mới đây, khi nhiều ứng cử viên nêu vấn đề là liệu Hoa Kỳ có nên từ bỏ chuyện tấn công nguyên tử trong các cuộc chiến trong tương lai hay không.

Ernest Moniz, cựu Bộ Trưởng Năng Lượng Hoa Kỳ, và ông Sam Nunn, cựu TNS từ Georgia, đã viết như sau: “Hoa Kỳ và Nga giờ đây đang ở trong tư thế mất ổn định về chiến lược, chưa bao giờ nguy cơ nổ ra chiến tranh nguyên tử lại cao như bây giờ, kể từ vụ khủng hoảng hỏa tiễn ở Cuba năm 1962”

 

Đào Nguyên 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments