Mỹ cảnh báo Nga, Trung Quốc nếu chặn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

 

NEW YORK / WASHINGTON (Reuters) – Nga và Trung Quốc sẽ bị cô lập tại Liên Hiệp Quốc nếu họ tiếp tục chặn một  đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ cho Iran

Lệnh cấm vận, được đưa ra như một phần trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa các cường quốc thế giới với Iran vào năm 2015, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Nga và Trung Quốc đã báo hiệu họ phản đối việc mở rộng lệnh cấm vận.

Trong khi Washington từ lâu đã lập luận rằng không nên dỡ bỏ lệnh cấm vận, cộng đồng quốc tế đã chờ đợi nó chính thức đưa ra biện pháp này. Hook Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Iran và Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Kelly Craft sẽ đưa ra lý do tại sao hội đồng gồm 15 thành viên nên ủng hộ dự thảo nghị quyết mở rộng lệnh cấm vận 

“Chúng tôi thấy một khoảng cách ngày càng lớn giữa Nga và Trung Quốc và cộng đồng quốc tế”, Hook nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tối thứ Ba.

“Nga và Trung Quốc đã bị cô lập tại (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) vào tuần trước và họ sẽ bị cô lập trong Hội đồng Bảo an nếu họ tiếp tục đi theo con đường của họ”, Hook nói.

Một nghị quyết của hội đồng cần chín phiếu ủng hộ và không có sự bác bỏ nào của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh hay Pháp để thông qua.

Hôm thứ Tư, ông Rouhani nói rằng Tehran sẽ sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ nếu Washington xin lỗi vì đã bỏ thỏa thuận hạt nhân và bồi thường cho Tehran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus