Mỹ cảnh báo Moscow về hậu quả trong bối cảnh quân đội Nga tăng cường gần Ukraine

WASHINGTON – Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật cho biết ông lo ngại về số lượng quân đội Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng “sẽ có những hậu quả” nếu có hành vi thô bạo.

“Tôi thực sự lo ngại về các hành động của Nga ở biên giới Ukraine. Có nhiều lực lượng Nga tập trung vào các biên giới đó hơn bất kỳ lúc nào kể từ năm 2014 khi Nga lần đầu tiên xâm lược”, Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn trên “Meet the Press ” Chủ nhật.

Ông Blinken nói: “Tổng thống Biden đã rất rõ ràng về điều này. Nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn, thì sẽ phải trả giá và sẽ dẫn đến hậu quả”, ông Blinken nói và cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang thảo luận về hành động gây hấn ở biên giới với các đồng minh và đối tác.

Hôm thứ Sáu, Blinken đã nói chuyện một phần với những người đồng cấp Đức và Pháp, về “những hành động khiêu khích của Nga chống lại Ukraine.”

Tuần trước, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng chính quyền Biden đang tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh NATO về sự gia tăng căng thẳng và vi phạm lệnh ngừng bắn.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng: “Hoa Kỳ ngày càng lo ngại trước sự gia tăng leo thang gần đây của Nga ở miền đông Ukraine, bao gồm cả việc chuyển quân của quân đội Nga ở biên giới Ukraine, đồng thời gọi vấn đề này là’ đáng lo ngại sâu sắc ‘.”

Trong những tuần gần đây, Moscow đã tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại ở phương Tây về một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước láng giềng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang  tiến hành hơn 4.000 cuộc diễn tập quân sự trong tháng này  để kiểm tra khả năng sẵn sàng của các lực lượng.

Tháng trước, chính phủ Ukraine cho biết 4 binh sĩ của họ đã thiệt mạng do các cuộc pháo kích của Nga ở Donbass. Moscow đã phủ nhận họ có lực lượng ở miền đông Ukraine. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, kể từ năm 2014, Kyiv đã chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong một cuộc xung đột khiến ít nhất 13.000 người thiệt mạng.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin  Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu rằng Moscow sẽ di chuyển lực lượng của mình trên lãnh thổ Nga theo quyết định của mình và gọi căng thẳng leo thang là “chưa từng có”. Ông cũng cho rằng Ukraine đang trên bờ vực nội chiến, có thể đe dọa an ninh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine nối lại “các hành động khiêu khích nguy hiểm” trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, theo thông báo từ Điện Kremlin. Điện Kremlin trước đó đã nói rằng họ lo ngại về những căng thẳng gia tăng ở miền đông Ukraine và họ sợ rằng lực lượng của Kyiv đang cố gắng tái khởi động một cuộc xung đột.

Cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ gặp trực tiếp Bộ trưởng NATO Jens Stoltenberg tại trụ sở liên minh ở Brussels.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus