Mỹ cân nhắc điều tàu chiến tới Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine

Một viên chức quốc phòng Mỹ nói với CNN hôm thứ Năm rằng Mỹ đang cân nhắc điều tàu chiến vào Biển Đen trong vài tuần tới để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới phía đông Ukraine.

Viên chức này cho biết, Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đen, nhưng việc triển khai các tàu chiến hiện nay sẽ gửi một thông điệp cụ thể tới Moscow mà Mỹ đang theo dõi chặt chẽ.

Mỹ được yêu cầu thông báo trước 14 ngày về ý định tiến vào Biển Đen theo một hiệp ước năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát các eo biển đi vào vùng biển này.

Viên chức Quốc phòng cũng cho biết Hải quân đang tiếp tục điều máy bay do thám trong không phận quốc tế trên Biển Đen để theo dõi hoạt động hải quân của Nga và bất kỳ hoạt động di chuyển nào của quân đội ở Crimea.

Hôm thứ Tư, hai máy bay ném bom B-1 của Hoa Kỳ đã thực hiện nhiệm vụ trên Biển Aegean.

Chính quyền Biden và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lo ngại về việc gia tăng căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Tony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đều đã nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine.

Hôm thứ Năm, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Óc Jen Psaki cho biết hành động của Nga là “đáng báo động.”

“Hoa Kỳ ngày càng lo ngại trước những hành động gây hấn của Nga gần đây ở miền đông Ukraine, bao gồm các hoạt động của Nga ở biên giới Ukraine. Nga hiện có nhiều binh sĩ ở biên giới Ukraine hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014. Chỉ riêng trong tuần này đã có 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, “Psaki nói.

Psaki  cũng cho biết việc xem xét các hành động của chính phủ Nga sẽ được kết thúc trong “vài tuần chứ không phải vài tháng” và các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow sẽ không được đưa ra trong tuần này.

Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ quan ngại về hành vi của Nga ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn nân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Chúng tôi lo ngại trước những hành động leo thang gần đây của Nga ở miền đông Ukraine, bao gồm các báo cáo đáng tin cậy về hoạt động chuyển quân của quân đội Nga trên biên giới Ukraine và Crimea.”

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby trong tuần này cho biết điều quan trọng là “tất cả các bên phải tuân thủ Thỏa thuận Minsk” và “sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine được Nga tôn trọng.”

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân để giảm leo thang tình hình,

Theo một bản tin của Điện Kremlin về cuộc gọi, Putin đã cáo buộc Kyiv về “các hành động khiêu khích”.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus