Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Mỹ: các trang Web do Nga hậu thuẫn đang lan truyền ‘thông tin sai lệch’ về vắc xin Covid

Hoa Kỳ đã xác định được ba trang Web trực tuyến do các cơ quan tình báo của Nga chỉ đạo mà họ cho biết đang tìm cách phá hoại vắc-xin Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất , một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Chủ nhật.

Phát ngôn nhân cho biết, các trang Web này “lan truyền nhiều loại thông tin sai lệch, bao gồm cả vắc-xin Pfizer và Moderna, cũng như các tổ chức quốc tế, xung đột quân sự, biểu tình và bất kỳ vấn đề gây chia rẽ nào mà họ có thể khai thác”.

 

 Một phát ngôn  nhân của Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Nga đã lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin cho WSJ.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nga đã phê duyệt vắc xin Sputnik V của mình vào tháng 8, trước khi một cuộc thử nghiệm quy mô lớn bắt đầu, cho biết đây là quốc gia đầu tiên làm như vậy đối với mũi tiêm Covid-19. Các thử nghiệm được đồng nghiệp đánh giá nhiều tháng sau đó đã chứng minh rằng nó có hiệu quả gần như 92% trong việc chống lại virus.

Pfizer, có trụ sở chính tại New York và BioNTech của Đức , đã sản xuất loại vắc xin đầu tiên được ủy quyền tại Hoa Kỳ, được các cơ quan quản lý phê duyệt vào tháng 12. Vắc xin  Moderna, có trụ sở chính tại Massachusetts, thực hiện vào cuối tháng đó.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung tâm Tương tác Toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, được thành lập để chống lại các chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch, đã xác định được ba cơ sở này.

News Front được kiểm soát bởi cơ quan an ninh liên bang của Nga. New Eastern Outlook and Oriental Review  được chỉ đạo và kiểm soát bởi cơ quan tình báo nước ngoài của Nga.

Một trang Web  thứ tư, Rebel Inside, do quân đội Nga kiểm soát, cũng được đặt tên bởi trung tâm nhưng phần lớn không hoạt động, nữ phát ngôn nhân  cho biết.

“Chúng tôi có thể kết luận rằng những trang này có liên hệ trực tiếp tới các cơ quan tình báo Nga. Chúng đều do nước ngoài sở hữu, đặt trụ trở bên ngoài nước Mỹ. Chúng khác nhau nhiều về phạm vi tiếp cận, giọng điệu và người xem, nhưng đều là một phần trong chiến dịch tuyên truyền và đưa thông tin sai lệch của Nga” – viên chức tại GEC nói.

Theo Wall Street Journal, ngoài ra các tài khoản Twitter của Chính phủ Nga và truyền thông Nga đã nỗ lực làm gia tăng lo ngại về chi phí và độ an toàn của vắc xin Hãng Pfizer. Tờ báo Mỹ cũng hoài nghi đây là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy bán vắc xin Sputnik V của Nga.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img