Bộ Tư pháp bắt giữ 8 cá nhân Trung Quốc vì hoạt động bất hợp pháp của Mỹ

WASHINGTON (AP) – Bộ Tư pháp đã buộc tội tám người tham gia vào một nỗ lực bí mật thay mặt chính phủ Trung Quốc nhằm tìm kiếm các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và những người khác ở Mỹ, những người bị Bắc Kinh truy nã và ép buộc họ trở về Trung Quốc.

Các đặc vụ đóng vai trò là đặc vụ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong việc thực hiện cái được gọi là Chiến dịch Fox Hunt, mà chính phủ Trung Quốc miêu tả là nỗ lực truy tìm “những kẻ đào tẩu hợp pháp”, John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của bộ, nói các phóng viên vào thứ Tư. 8 người bao gồm 5 người đã bị bắt ở Mỹ, Demers nói.

 

Demers nói: “Với những cáo buộc ngày hôm nay, chúng tôi đã lật tẩy Chiến dịch săn cáo của CHND Trung Hoa ” Demers nói. “Các cáo buộc được công bố ngày hôm nay là một tuyên bố rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho loại hành vi thô bạo này trên lãnh thổ của chúng tôi.”

Đối mặt với một loạt các hành động leo thang của các viên chức Mỹ, Trung Quốc đã trả đũa lẫn nhau và căng thẳng giữa hai quốc gia lên đến mức cao nhất. Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email về hành động mới nhất.

“Các nghi can, được cho là đã hành động theo chỉ đạo và dưới sự kiểm soát của các viên chức chính phủ CHND Trung Hoa, đã tiến hành giám sát và tham gia vào một chiến dịch quấy rối, theo dõi và ép buộc một số cư dân của Hoa Kỳ quay trở lại CHND Trung Hoa”theo đơn khiếu nại hình sự chưa của  Bộ Tư pháp 

Theo đơn kiện, những người này đã quấy rối và tiến hành theo dõi một cư dân của New Jersey, người không được xác định danh tính, và gia đình của anh ta trong một nỗ lực bất thành để buộc họ trở về Trung Quốc. Một nạn nhân, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, thậm chí còn được cho biết anh ta phải lựa chọn giữa việc trở về Trung Quốc hoặc tự sát.

Theo đơn kiện, Trung Quốc đã chỉ đạo các lực lượng đặc nhiệm của mình cưỡng bức người dân ở Mỹ từ năm 2016 đến năm 2019.

Các viên chức Hoa Kỳ trước đây đã đưa ra cảnh báo về Chiến dịch Fox Hunt, mà họ mô tả là một hoạt động “thực thi pháp luật lừa đảo” nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​và những người chỉ trích.

Các viên chức Trung Quốc tìm kiếm hàng trăm công dân Trung Quốc sống ở Mỹ và gây áp lực buộc họ phải trở về Trung Quốc hoạt động, thay vì thông qua các kênh thực thi pháp luật hợp pháp

 

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus