Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mỹ buộc tội 6 tin tặc Nga về 3 cuộc tấn công mạng lớn nhất thế giới

Bộ Tư pháp hôm thứ Hai đã công bố một cáo trạng chống lại sáu tin tặc của Nga bị buộc tội tham gia vào một loạt hoạt động tấn công mạng và triển khai phần mềm độc hại nhằm tấn công cơ sở hạ tầng, bầu cử của các nước khác và các hành động khác nhằm tăng lợi ích của Nga.

Bản cáo trạng cụ thể cáo buộc sáu tin tặc bị cáo buộc tham gia vào các cuộc xâm nhập máy tính “nhằm hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Nga nhằm phá hoại, trả đũa hoặc gây bất ổn” ở Ukraine, Georgia, các cuộc bầu cử ở Pháp, Thế vận hội Olympic PyeongChang 2018 và các nỗ lực quốc tế nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm việc sử dụng chất độc thần kinh Novichok trên đất nước ngoài.

Theo Bộ Tư pháp, một số thành viên của nhóm này trước đây đã bị buộc tội vì vai trò của họ trong nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, mặc dù các cáo buộc trong bản cáo trạng hôm thứ Hai không liên quan đến việc can thiệp bầu cử Mỹ.

Các viên chức Hoa Kỳ trong cuộc họp báo ảo tại DOJ dự kiến ​​sẽ mô tả chiến dịch tấn công mạng là “cuộc phá hoại lớn nhất trong lịch sử,” đối phó với “một số phần mềm độc hại phá hoại nhất thế giới cho đến nay.

Bộ Tư pháp đang buộc tội Yuriy Sergeyevich Andrienko vì đã giúp phát triển NotPetya , một cuộc tấn công ransomware năm 2017 đã gài bẫy các công ty bao gồm FedEx và Maersk, cũng như phần mềm độc hại Olympic Destroyer đã làm sập các máy chủ nội bộ của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. 

Sergey Vladimirovich Detistov, Pavel Valeryevich Frolov và Petr Nikolayevich Pliskin cũng được cho là đứng sau phát triển phần mềm độc hại, trong khi Anatoliy Sergeyevich Kovalev và Artem Valeryevich Ochichenko bị cáo buộc đứng sau thực hiện các cuộc tấn công đó. 

Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John Demers cho biết: “Không quốc gia nào vũ khí hóa các khả năng mạng của mình một cách ác ý hoặc vô trách nhiệm như Nga, cố ý gây ra thiệt hại chưa từng có để theo đuổi những lợi thế chiến thuật nhỏ và để thỏa mãn những điều bất chấp,”

Công tố viên Hoa Kỳ Scott Brady cho biết trong một tuyên bố: “Trong hơn hai năm, chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để vạch mặt các tin tặc Nga này, những người tham gia vào một chiến dịch tấn công, gây rối và gây mất ổn định toàn cầu, đại diện cho các cuộc tấn công mạng có giá trị và tàn phá nhất trong lịch sử” .

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments