Mỹ bỏ tù ba người Trung Quốc chụp ảnh căn cứ hải quân

Ba công dân Trung Quốc đã bị kết án tù sau khi nhận tội chụp ảnh bất hợp pháp một căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại Key West Florida, Bộ Tư pháp tuyên bố hôm thứ Sáu.

Liao Lyuyou, 27 tuổi, đã bị kết án một năm tù liên bang sau khi bị bắt vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 tại Trạm Không quân Hải quân Key West và được tìm thấy với hình ảnh và đoạn phim về các tòa nhà và cơ sở, bao gồm cả “thiết bị quân sự quan trọng” của căn cứ , theo công tố viên Hoa Kỳ tại quận phía nam Florida.

Trong một trường hợp riêng biệt, Zhang Jielun, 25 tuổi và Wang Yuhao, 24 tuổi, đã bị phạt tù một năm và chín tháng vì tội xâm nhập trái phép và chụp ảnh các bộ phận của cùng một căn cứ vào ngày 4 tháng 1, bao gồm một khu dân cư cho hải quân nhân viên.

Cáo trạng tòa án viết rằng Liao khai anh ta cố gắng chụp ảnh mặt trời mọc sau khi bị lực lượng Mỹ tiếp cận. Một tuần sau, Jielun và Yuhao tới chốt bảo vệ trong chiếc Huyndai màu xanh vào ngày 4-1-2020. Do không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên một sĩ quan an ninh hải quân bảo họ quay lại và rời khỏi căn cứ. Tuy nhiên, hai người không làm theo hướng dẫn, thay vào đó ở lại trong khoảng 30 phút.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi hai viên chức Đại sứ quán Trung Quốc bị Mỹ “bí mật trục xuất” vào năm ngoái do đi vào một căn cứ quân sự “nhạy cảm” gần Norfolk, bang Virginia, theo tờ The New York Times. Ít nhất một trong hai viên chức được cho là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus