Friday, December 2, 2022
spot_img

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

WASHINGTON (AP) – Quân đội Mỹ đã bắt đầu rời Afghanistan theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban , một viên chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai

Việc rút quân của Mỹ diễn ra khi các nhà lãnh đạo  Ashraf Ghani ngày 9/3 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, tiếp tục đảm nhận cương vị người lãnh đạo một quốc gia vốn thường xuyên chìm trong bạo lực và bất ổn.

Afghanistan đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc. Ông Ghani giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 9 năm ngoái, song tiến trình công bố bị trì hoãn do 5 tháng kiểm phiếu lại. Trước đó, Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan đã phải 2 lần trì hoãn việc công bố kết quả sơ bộ do những cáo buộc gian lận và lỗi kỹ thuật liên quan tới công tác kiểm phiếu. Cho tới khi kết quả bầu cử được chính thức công bố hồi tháng 2 vừa qua với chiến thắng thuộc về đương kim tổng thống, đối thủ của ông Ghani là ông Abdullah Abdullah – quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan – vẫn tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và thành lập chính phủ của riêng mình.

Bế tắc chính trị lên đỉnh điểm khi trong ngày 9/3, ông Abdullah cũng tổ chức lễ tuyên thệ tại thủ đô Kabul cùng thời điểm với lễ nhậm chức của Tổng thống Ghani sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên do Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad làm trung gian thất bại. Đây được xem là một “thảm họa” về chính trị của Afghanistan, kéo theo những hệ lụy về an ninh và đoàn kết dân tộc. Việc phe đối lập không hợp tác và tổ chức thành lập chính phủ của riêng mình sẽ đe dọa hoạt động của chính quyền bởi một quốc gia không thể có hai chính phủ với hai Tổng thống cùng tồn tại.

Sự đối đầu giữa tổng thống và phe đối lập đang phủ bóng đen lên các cuộc đàm phán giữa chính phủ với Taliban, dự kiến bắt đầu vào ngày 10/3. Một nhà ngoại giao của nước có Đại sứ quán đặt tại thủ đô Kabul được mời tới dự buổi lễ của ông Abdullah nhận định: “Đây là một điềm xấu cho tiến trình hòa bình”.

Hoa Kỳ đã không ràng buộc việc rút quân để ổn định chính trị ở Afghanistan hoặc bất kỳ kết quả cụ thể nào từ các cuộc đàm phán hòa bình toàn Afghanistan. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào việc Taliban đáp ứng cam kết ngăn chặn bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào, kể cả al-Qaida, sử dụng Afghanistan để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Theo thỏa thuận hòa bình, việc rút quân của Mỹ phải bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết vào ngày 29 tháng 2. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ngày 2 tháng 3 rằng ông đã chấp thuận bắt đầu rút quân , sau đó sẽ được điều phối bởi quân đội chỉ huy ở Afghanistan.

Kế hoạch dài hạn là Hoa Kỳ sẽ rút tất cả quân đội trong vòng 14 tháng nếu đáp ứng các điều kiện an ninh.

Thỏa thuận với Taliban tuân theo việc giảm bạo lực trong bảy ngày trong thời kỳ bạo lực , mà theo quan điểm của chính quyền Trump, là để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của Taliban về việc tiến tới thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments