Mỹ bắt 4 tàu chở dầu của Iran chở nhiên liệu tới Venezuela

(Bloomberg) – Mỹ bắt giữ 4 tàu chở xăng chở xăng dầu của Iran đến Venezuela trong một hành động chưa từng có của chính quyền Trump có khả năng gây bất ổn các chuyến hàng dầu toàn cầu nếu Iran trả đũa.

Các tàu chở dầu đã vận chuyển 1,116 triệu thùng xăng dầu, hiện đã bị tịch thu sau sự giúp đỡ từ “các đối tác nước ngoài”, Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. Không rõ các tàu đã ở đâu vào thời điểm bắt giữ vì tất cả chúng đã tắt hệ thống theo dõi vệ tinh để tránh bị phát hiện từ tháng 5 đến tháng 7, theo dữ liệu của Bloomberg.

“Những hành động này thể hiện việc chính phủ bắt giữ lô hàng nhiên liệu lớn nhất từ ​​trước đến nay từ Iran”, theo tuyên bố của Bộ Tư Pháp, trong đó cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, được chỉ định là một tổ chức khủng bố nước ngoài, đứng sau lô hàng.

Triển vọng hành động trả đũa của Iran có khả năng phá vỡ thị trường dầu nếu Iran cản trở các tàu chở dầu quốc tế đi qua eo biển Hormuz, điểm tắc nghẽn quan trọng nhất thế giới đối với các chuyến hàng dầu. Tuy nhiên, tác động đến giá dầu có thể bị hạn chế do mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn khi đối mặt với các đợt đóng cửa do đại dịch gây ra.

Scott Modell, giám đốc điều hành Rapidan Energy Group, cho biết: “Vụ bắt giữ không leo thang về mặt quân sự vì không có tàu hải quân Iran nào hộ tống các tàu chở dầu được lệnh tham gia”.

Iran đã xuất khẩu xăng dầu sang Venezuela đang thiếu nhiên liệu để bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm cắt nguồn thu từ dầu của cả hai quốc gia. Hiện tại, Venezuela không thể sản xuất do các lỗi cơ học phổ biến tại các nhà máy lọc dầu của họ. Vào đầu tháng 7, Hoa Kỳ đã đệ đơn khiếu nại tìm cách tịch thu các hàng hóa dầu trên tàu M / T Bella, M / T Bering, M / T Pandi và M / T Luna. Một lệnh tịch thu sau đó đã được ban hành. Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các con tàu đang được hướng về Houston trong những ngày tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus