Mỹ: Bắc Hàn bắn 2 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn

Photo Credit: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

SEOUL, July 31 (Reuters) – Lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, Bắc hàn đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào sáng thứ ba (giờ địa phương) , một viên chức Mỹ xác nhận với ABC News.

Một viên chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết chính phủ Mỹ “biết về các báo cáo vụ phóng hỏa tiễn từ Bắc hàn và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”

Trước đó, Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của quân đội Nam Hàn cho biết, Bắc hàn đã bắn nhiều vật thể không xác định vào đầu ngày thứ Tư, chưa đầy một tuần sau khi bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới. 

Các vụ phóng mới nhất là từ bán đảo Hodo trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn, cùng khu vực diễn ra bắn hai hỏa tiễn vào tuần trước, JCS cho biết trong một tuyên bố. Nam Hàn đang theo dõi tình hình trong trường hợp Bắc Hàn phóng thêm và duy trì tư thế sẵn sàng. Những hỏa tiễn này đã rơi xuống biển Nhật Bản, Nam hàn cho biết.

Bắc hàn đã bắn thử hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới vào ngày 25 tháng 7, lần thử hỏa tiễn  đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau vào cuối tháng 6 và đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài cũng như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Kể từ cuộc họp ngày 30 tháng 6 tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington thất hứa bằng cách lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Nam hàn vào tháng 8 và cảnh báo rằng những điều này có thể làm hỏng mọi cuộc đối thoại.

Hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Việt Nam giữa Trump và Kim đã sụp đổ sau khi hai bên không thể đạt được thỏa thuận do sự khác biệt giữa yêu cầu của Washington đối với phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt của Bắc hàn

Trump đã nhắc lại với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba rằng ông có mối quan hệ tốt với Kim, nhưng nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Tôi không thể nói cho bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra.”

Ông Pompeo cho biết hôm thứ Hai, ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ làm hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa có thể xảy ra “rất sớm”, nhưng nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo tiếp theo đã không được lên kế hoạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho dự kiến ​​sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn an ninh Đông Nam Á tại Bangkok trong tuần này, nhưng Ri đã hủy chuyến đi tới hội nghị, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus