Mỹ bác bỏ về các thỏa thuận thả tù nhân của Iran

TEHRAN, Iran – Iran sẽ trả tự do cho các tù nhân nước ngoài để đổi lấy hàng tỷ đô la từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, truyền hình nhà nước đưa tin hôm Chủ nhật. Mỹ ngay lập tức bác bỏ báo cáo, trong khi Anh không phản hồi.

Báo cáo của kênh truyền hình nhà nước dẫn lời một viên chức giấu tên ngay khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei bắt đầu đưa ra điều mà các nhà chức trách trước đó mô tả là một bài phát biểu “quan trọng”. Tuy nhiên, Khamenei đã không thảo luận  về bất kỳ sự trao đổi được đề xuất nào trong bối cảnh các cuộc đàm phán ở Vienna về thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Viên chức được kênh truyền hình nhà nước Iran trích dẫn cho biết một thỏa thuận được thực hiện giữa Mỹ và Tehran liên quan đến việc trao đổi tù nhân để đổi lấy việc giải phóng 7 tỷ USD tiền Iran bị đóng băng. 

“Người Mỹ đã chấp nhận trả 7 tỷ USD để đổi lấy 4 điệp viên Mỹ đã thụ án một phần”, đài truyền hình nhà nước dẫn lời viên chức này 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngay lập tức phủ nhận thông tin trên của kênh truyền hình nhà nước Iran. 

Price nói: “Các báo cáo rằng một thỏa thuận trao đổi tù nhân đã đạt được là không đúng sự thật. “.

Chánh văn phòng Tòa bạch Ốc Ron Klain nhắc lại lời phủ nhận trên chương trình “Face the Nation” của CBS News.

Klain nói: “Không có thỏa thuận thả bốn người Mỹ này. Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để trả tự do cho họ, chúng tôi đã nêu vấn đề này với Iran”.

Tehran hiện đang giam giữ 4 người Mỹ được biết đến trong tù. Họ bao gồm Baquer và Siamak Namazi, nhà môi trường Morad Tahbaz và doanh nhân người Mỹ gốc Iran Emad Shargi.

Đài truyền hình nhà nước cũng dẫn lời viên chức này cho biết một thỏa thuận đã đạt được để Vương quốc Anh trả 400 triệu bảng để được thả người phụ nữ gốc Anh-Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe. Văn phòng của Thủ tướng Boris Johnson đã chuyển các cuộc gọi đến Bộ Ngoại giao, không thể liên lạc được ngay lập tức.

Tuần trước, Zaghari-Ratcliffe đã bị kết án thêm một năm tù, luật sư của cô cho biết, với tội danh truyền bá “tuyên truyền chống lại nhà nước Iran” vì đã tham gia một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Iran ở London vào năm 2009.

Richard Ratcliffe, chồng của Zaghari-Ratcliffe, nói với Associated Press rằng ông không biết về bất kỳ sự trao đổi nào 

“Chúng tôi không nghe thấy gì cả,” anh nói. 

Chủ nhật trước đó, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab nói với BBC rằng ông tin rằng Zaghari-Ratcliffe đang bị Iran giam giữ “bất hợp pháp”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus