Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Kinh trên Biển Đông

WASHINGTON (AP) – Chính quyền Trump hôm Thứ Năm đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các viên chức Trung Quốc về sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Các hình phạt là một hành động khác của chính quyền Trump có thể khiến quan hệ ngoại giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn khi ông nhậm chức vào tuần tới.

Trong những ngày cuối cùng, chính quyền Trump đã đưa ra lệnh cấm đi lại đối với một số lượng không xác định các viên chức Trung Quốc và gia đình của họ vì những gì họ cho là vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến tự do hàng hải ở những vùng biển đó. Chính quyền cũng cho biết họ đã thêm công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc, Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc, vào danh sách các công ty  bị cấm kinh doanh.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố các biện pháp trừng phạt chưa đầy một tuần Ngày nhậm chức vào thứ Tư tới, đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động vào phút chót của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Pompeo nói: “Hoa Kỳ sát cánh với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Đông Nam Á tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh chấm dứt các hành vi cưỡng bức ở Biển Đông”.

Kể từ mùa thu năm 2019, chính quyền đã liên tục gây sức ép với Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền ở Tây Tạng, Hồng Kông và khu vực phía tây Tân Cương, cũng như về thương mại, Đài Loan và phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch coronavirus. Hôm thứ Tư, chính quyền đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông nghiệp vào Mỹ, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Hành động hôm thứ Năm ảnh hưởng đến các viên chức Trung Quốc và những người khác liên quan đến các hoạt động ở Biển Đông. Thông báo không nêu cụ thể những viên chức nào sẽ bị nhắm mục tiêu nhưng nhiều viên chức có thể được đề cập trong các hành động trước đó,

Vào tháng 7, Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bác bỏ hầu như tất cả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi bị tranh chấp bởi hầu hết các nước láng giềng nhỏ hơn của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus