Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng Iran

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngành tài chính của Iran khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên Tehran.

Các biện pháp mới được Bộ Tài chính công bố vào chiều thứ Năm nhắm vào 18 ngân hàng lớn của Iran, trước đó không chịu các hạn chế của Mỹ. Các hành động phần lớn được thực hiện dưới sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng trong một lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký, cho phép Mỹ nhắm vào bất kỳ và tất cả các tổ chức trong lĩnh vực tài chính vốn đã tê liệt của Iran.

“Các chương trình trừng phạt của chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi Iran ngừng hỗ trợ các hoạt động khủng bố và chấm dứt các chương trình hạt nhân”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố. “Các hành động ngày hôm nay sẽ tiếp tục cho phép các giao dịch nhân đạo để hỗ trợ người dân Iran.”

Tờ Washington lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch của Mỹ, nhằm loại Iran khỏi lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Kể từ khi Mỹ quyết định rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, các biện pháp trừng phạt được áp dụng lại đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Iran, nước có đồng tiền thấp so với đô la Mỹ vào tháng trước.

Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 5 do đại dịch coronavirus làm gia tăng ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ đã hạn chế các lô hàng. Iran cũng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cấp để chống lại virus COVID-19 với 3.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày và 27.000 người chết cho đến nay.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện “tội ác chống lại loài người” và cảnh báo sẽ có những hậu quả.

“Giữa đại dịch Covid19, chế độ Hoa Kỳ muốn phá hủy các kênh còn lại của chúng tôi để thanh toán cho thực phẩm và thuốc men. Người Iran SẼ sống sót sau sự tàn ác mới nhất này. “

Các biện pháp mới được đưa ra sau khi Mỹ vào tháng trước đã kích hoạt hầu như tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Iran , ngay cả khi nước này đối mặt với sự cô lập trên trường thế giới sau khi các cường quốc khác bác bỏ hành động đơn phương của Washington.

Như một phần của việc nối lại đó, Mỹ đã áp dụng các biện pháp nhằm vào Bộ Quốc phòng Iran và những người khác có liên quan đến các chương trình vũ khí và hạt nhân của nước này.

Cùng tuần, Washington cũng đưa một số viên chức và các cá nhân Iran vào danh sách đen vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một thẩm phán mà họ cho là có liên quan đến vụ một đô vật Iran bị kết án tử hình .

Lập trường cứng rắn của Trump đối với Iran là một trong những dấu hiệu nổi bật trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, với căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng gia tăng kể từ khi ông đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018 và bắt đầu áp đặt lại các lệnh trừng phạt.

Tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc Mỹ gây thiệt hại trị giá 150 tỷ USD cho Iran do các lệnh trừng phạt kể từ năm 2018.

Chính phủ luôn phủ nhận họ đang phát triển vũ khí hạt nhân, khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran lại bị ảnh hưởng khi một nhà lãnh đạo quân sự quyền lực của Iran bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ vào tháng Giêng . Sau cuộc tấn công, Iran cho biết họ đã chấm dứt cam kết hạn chế làm giàu uranium như một phần của thỏa thuận hạt nhân.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran, và đại dịch coronavirus đã làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế của đất nước. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments