Home Thế Giới Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với...

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Myanmar vì đảo chính

Chính quyền Biden đã áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung vào thứ Năm đối với Myanmar liên quan đến cuộc đảo chính hồi tháng Hai của quân đội.

Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố rằng Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của họ đang tiến hành các hình phạt đối với Myanma Gems Enterprise (MGE), một công ty thuộc sở hữu của chính phủ giám sát tất cả các hoạt động đá quý trong nước, một ngành sinh lợi giúp tài trợ cho chế độ quân sự.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi, bao gồm cả với các đối tác trong khu vực và trên thế giới, để hỗ trợ khôi phục nền dân chủ và pháp quyền ở Miến Điện và đưa ra trách nhiệm giải trình cho những ai tìm cách phá hoại những giá trị này.”

Tài sản của MGE và các tài sản khác ở Mỹ bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Bộ Tài chính do hậu quả của lệnh trừng phạt. Người Mỹ hiện cũng bị cấm kinh doanh với MGE.

Mỹ đã trừng phạt các tướng lĩnh tham gia cuộc đảo chính, cũng như một số thành viên gia đình của họ.

Lệnh  trừng phạt mới nhắm vào một phần quan trọng trong tài chính của quân đội do quốc gia này là nguồn cung cấp ngọc bích chính của thế giới và là nhà sản xuất  các loại đá quý được săn lùng hàng đầu.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm trừng phạt Myanmar về cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, trong đó chính quyền lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu. Hơn 2.800 người đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, và gần 600 người đã thiệt mạng, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị , tổ chức đang theo dõi các diễn biến ở Myanmar.

“Chế độ quân sự Miến Điện đã phớt lờ ý chí của người dân Miến Điện để khôi phục lại con đường dân chủ của đất nước và tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công gây chết người nhằm vào những người biểu tình”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

“Bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với Chế độ quân sự Miến Điện, chúng tôi đang gửi một tín hiệu rõ ràng cho quân đội rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên các nguồn thu của chế độ cho đến khi nó chấm dứt bạo lực, thả tất cả những người bị giam giữ vô cớ, khôi phục Miến Điện theo con đường dân chủ. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus