Sunday, November 27, 2022
spot_img

Một số thành phố ở Trung Quốc cấm trang trí Giáng Sinh

SHANGHAI – Chỉ mất chưa đầy 24 giờ để tất cả các cây thông, đèn và chuông Giáng sinh biến mất khỏi khu mua sắm và văn phòng 27 tầng ở thành phố Nanyang của Trung Quốc.
Ngay cả con gấu bông khổng lồ ở lối vào trung tâm thương mại cũng phải dỡ bỏ, Ma Jun, người làm việc tại một công ty trong tòa nhà nói.

Giáng Sinh là một dịp lễ lớn theo văn hóa phương Tây, thế nhưng nó đã trở nên phổ biến rất nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là đối với ngành dịch vụ và bán lẻ, các cửa hàng lớn nhỏ tại các thành phố của Trung Quốc cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, với Trung Quốc họ nhấn mạnh về văn hoá truyền thống hơn là sự xâm nhập của văn hoá phương tây.

Ít nhất 4 thành phố của Trung Quốc và một quận đã ra lệnh cấm trang trí Giáng sinh trong năm nay. Tất cả học sinh, giáo viên và phụ huynh từ 10 trường học trên khắp Trung Quốc nói với AP rằng lễ kỷ niệm Giáng sinh đã bị cấm.
“Việc sử dụng các khu vực công cộng, công viên để truyền giáo sẽ được đưa vào kiểm soát chặt chẽ,” trong thông cáo có viết.

“Nếu tìm thấy bất kì dấu vết gì (liên quan đến những hành động truyền giáo), cần theo dõi sát sao và báo lên các nhân viên giám sát,” thông cáo được ban hành vào hôm thứ Bảy tuần rồi đưa ra lời hướng dẫn dành cho các cư dân của thành phố.

Tất cả những cửa hàng, những sạp ven đường bán cây thông Giáng sinh hay các loại quà vặt dành cho Noel cũng đều phải ‘dọn sạch sẽ’.

Theo một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc cho biết: “ Dưới thời Tập Cận Bình mọi văn hoá phương tây bị kìm chặt và được theo dõi sát sao”

Hengyang, một thành phố ở tỉnh Hồ Nam, cho biết trong một thông báo ngày 19 tháng 12 được đăng trên một tài khoản truyền thông xã hội chính thức của chính phủ rằng bất cứ ai bị bán hàng Giáng sinh sẽ bị trừng phạt.

Các viên chức của Trung Quốc, thông báo cho biết, nên tránh các lễ hội nước ngoài và thay vào đó là “mô hình tuân thủ văn hóa truyền thống Trung Quốc”. Cảnh sát Hengyang đã đăng một video trên tài khoản truyền thông xã hội chính thức của họ về người dân địa phương nên thảo luận tầm quan trọng của văn hóa Trung Quốc và tránh lễ Giáng sinh phô trương.

Các cơ quan chức năng tại thành phố Lang Phường đã quyết dẹp sạch sẽ mọi dấu vết của Giáng Sinh trên đường phố, trong các cửa hàng và tại các trường học.

Lệnh cấm này được chính quyền thành phố Lang Phường ban hành chính thức, gửi đến các doanh nghiệp, các tổ chức khắp nơi trong thành phố, yêu cầu họ phải tháo dỡ toàn bộ trang trí Giáng Sinh vào các ngày 23,24 và 25 tháng 12.

Cả ba ngày đó đều không phải ngày nghỉ lễ chính thức của Trung Quốc, và lời yêu cầu từ chính quyền thành phố Lang Phường đi kèm với bối cảnh đàn áp mạnh mẽ đối với các hoạt động tôn giáo chịu ảnh hưởng của nước ngoài.

Mục sư Jonathan Liu, người sáng lập Hiệp hội Công giáo Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận ở California, cho biết việc đẩy lùi chống lại Giáng sinh phản ánh những nỗ lực đàn áp của Tập đối với tôn giáo “

Photo Credit: AP

Đây cũng không phải là lần đầu tiên một thành phố ở Trung Quốc kiểm soát việc ăn mừng Giáng Sinh.

Tháng 12 năm ngoái, thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, đã từng đưa ra thông báo nghiêm khắc yêu cầu các viên chức của Đảng Cộng sản và người thân của họ chống lại các lễ hội ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây đang tràn lan.

Liên đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại An Huy đã viết trên các phương tiện truyền thống xã hội vào năm ngoái rằng, Giáng Sinh là ngày mà Trung Quốc nên cảm thấy xấu hổ, vì nó đại diện cho một cuộc xâm lược về sau của phương Tây.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments